Huyện Tam Đảo triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 và thông báo cao điểm sâu bệnh hại lúa vụ Mùa năm 2016.

21/07/2016

Mới đây, UBND huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch diệt chuột đợt 2 và thông báo cao điểm sâu bệnh hại lúa vụ Mùa năm 2016. Đồng chí Nguyễn Thành Chung - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy – Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện phòng trồng trọt – Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh, lãnh đạo, cán bộ khuyến nông các xã trên địa bàn huyện.

Đợt diệt chuột lần thứ nhất năm 2016 được huyện Tam Đảo triển khai đồng loạt, đúng thời điểm và đem lại kết quả cao. Trên địa bàn huyện đã sử dụng nhiều biện pháp diệt chuột như: Dùng thuốc diệt chuột sinh học, bẫy bán nguyệt, bắt thủ công, động vật săn bắt…Kết thúc đợt 1 toàn huyện đã sử dụng 31.320 gói thuốc sinh học diệt chuột, trong đó tỉnh hỗ trợ là 26.320 gói, số còn lại do nhân dân chủ động mua với tổng diện tích gieo trồng được diệt chuột là 1.880ha đạt 100% kế hoạch. Qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ chuột ăn mồi cao từ 70 – 75%, mức độ gây hại cho cây trồng đã giảm rõ rệt, đã có từ 70 – 80% số điểm bị chuột cắn phá trước đây không có hiện tượng chuột gây hại mới.

Phát huy các kết quả đã đạt được trong đợt diệt chuột lần thứ nhất. Từ ngày 5 – 25/7 các xã trên địa bàn huyện Tam Đảo sẽ tổ chức chiến dịch diệt chuột lần thứ II trên toàn bộ diện tích lúa mùa và trang trại chăn nuôi. Để chiến dịch được triển khai hiệu quả ngoài số thuốc sinh học diệt chuột được tỉnh cấp huyện Tam Đảo đã chủ động bố trí kinh phí hỗ trợ nhân dân mua thóc làm mồi, đồng thời huy động nhân dân đóng góp công sức và triển khai nhiều phương pháp diệt chuột khác.

Cũng tại hội nghị Trạm Bảo vệ thực vật huyện đã thông báo cao điểm sâu bệnh hại lúa mùa năm 2016 và các biện pháp hữu hiệu để phòng trừ. Theo đó thời gian cao điểm sâu, bệnh hại  là từ ngày 20/7 – 10/9/2016, với các đối tượng sâu, bệnh hại chủ yếu như: sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm, rầy nâu, bệnh khô vằn…trong đó diện tích cần phòng trừ là 1000 – 1500ha. Để làm tốt công tác phòng trừ huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn chủ động thăm đồng, nắm bắt tình hình sâu bệnh hại, thông báo kịp thời đến bà con nông dân và hướng dẫn bà con các biện pháp phòng trừ; các cửa hàng vật tư nông nghiệp huyện chủ động thuốc vật tư, phân bón để phục vụ đầy đủ nhu cầu của nhân dân trong công tác phòng trừ sâu bệnh… Tất cả dồn sức thực hiện thắng lợi vụ mùa năm 2016./.

Thanh Thủy