Tam Đảo tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm đợt 2/2015 đạt trên 94%

02/11/2015

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ổn định sản xuất và phát triển chăn nuôi, thực hiện Kế hoạch của BCĐ huyện, từ ngày 25/9/2015, huyện Tam Đảo đã tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi và phun khử trùng tiêu độc đợt 2 năm 2015.

 

Cán bộ thú y xã Tam Quan tiêm phòng cho đàn gia cầm trên địa bàn

Toàn huyện Tam Đảo hiện có trên 25.600 con gia súc và gần 600.000 con gia cầm (thống kê các hộ có quy mô nuôi từ 1.000 con trở xuống). Theo kế hoạch, công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc đợt 2 của huyện được triển khai từ ngày 25/9. Toàn huyện sẽ thực hiện tiêm phòng đại trà cho đàn gia súc, gia cầm và phun khử trùng tiêu độc. Đối với đàn trâu, bò và đàn lợn nái, lợn đực giống sẽ tiêm vắc xin lở mồm long móng tuýp O, tuýp A và vắc xin tụ huyết trùng, vắc xin tai xanh và vắc xin tả lợn nhược độc, với tỷ lệ tiêm đạt 80% tổng đàn trở lên. Tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho 100% đàn chó, mèo nuôi và tiêm bổ sung cho đàn chó, mèo mới nuôi, mới lớn ở tất cả các tháng còn lại trong năm. Đối với gia cầm, tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm cho 100% đàn gà, vịt, ngan trong diện tiêm phòng. Đối với các loại vắc xin khác, các tổ chức, cá nhân phải chủ động thực hiện tiêm phòng theo Quy định của Bộ Nông nghiệp & PTNT, cũng như hướng dẫn của cơ quan thú y. Đồng chí Trần Quang Trung - Trưởng trạm Thú y huyện Tam Đảo cho biết: “Việc phòng bệnh cho gia súc, gia cầm bằng tiêm vắc-xin là biện pháp tốt và hiệu quả để duy trì và phát triển chăn nuôi. Vì vậy, Trạm đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp - PTNT và Trạm Khuyến nông tham mưu cho UBND huyện và Ban chỉ đạo huyện xây dựng và ban hành các văn bản liên quan đến công tác chỉ đạo, triển khai việc tiêm phòng GS-GC đợt 2 năm 2015. Để đạt kế hoạch đề ra trong công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm, UBND huyện đã yêu cầu các xã, thị trấn thống kê số lượng đàn vật nuôi để đăng ký vắc xin, tổ chức tiêm phòng triệt để, đồng thời thực hiện tốt việc tuyên truyền rộng rãi về lợi ích, ý nghĩa của việc tiêm phòng trên hệ thống truyền thanh cơ sở để các hộ chăn nuôi nhận thức được tác dụng của việc tiêm phòng, từ đó tích cực tham gia và thực hiện tốt công tác tiêm phòng. Trạm Thú y huyện tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc các xã, thị trấn tiêm phòng vắc xin đảm bảo thời gian, tiến độ. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát trong hoạt động giết mổ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các qui định trong công tác phòng chống dịch”.

Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã triển khai tiêm phòng vắc xin lở mồm long móng cho trên 19.400 con gia súc; tụ huyết trùng cho 6.482 con gia súc; vắc xin tai xanh đạt 8.783 con và vắc xin dịch tả đạt 5.337 con lợn; tiêm vắc xin Rabisin phòng bệnh dại cho 2.350 con chó. Đối với đàn gia cầm, toàn huyện đã tiêm phòng cúm cho trên 520.400 con. Trong đó, Tam Quan là địa phương triển khai thực hiện rất tốt việc tiêm phòng GS-GC đợt 2 năm 2015. Anh Trần Văn Điệp - cán bộ Thú y xã Tam Quan cho biết: “Sau khi nhận được Kế hoạch của BCĐ huyện, xã Tam Quan đã tổ chức hội nghị triển khai đến 100% các thôn, làng; tiến hành thống kê chi tiết số lượng GS-GC; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt công tác tiêm phòng GS – GC đợt 2 năm 2015. Bà con nhân dân đã chủ động đăng ký số lượng GS – GC của gia đình và tự đưa vật nuôi đến các điểm tiêm phòng tập trung để tiêm phòng dịch (đối với trâu, bò, chó, mèo).

Hiện nay, huyện Tam Đảo đang tiếp tục kiểm tra, giám sát kết quả tiêm phòng và phun khử trùng tiêu độc. BCĐ phòng, chống dịch bệnh gia súc - gia cầm của huyện cũng đang tích cực chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người chăn nuôi về công tác phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời vận động các hộ chăn nuôi thường xuyên vệ sinh sạch sẽ chuồng trại chăn nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh, góp phần bảo vệ đàn gia súc, gia cầm phát triển bền vững. Đồng chí Trần Quang Trung - Trưởng trạm Thú y huyện Tam Đảo cho biết thêm: “Đến thời điểm hiện tại, huyện Tam Đảo đã cơ bản hoàn thành việc tiêm phòng đợt 2 cho đàn GS – GC của huyện, với tỷ lệ đạt trên 94%. Trong thời gian tới, BCĐ huyện sẽ tập trung chỉ đạo, triển khai công tác phun khử trùng tiêu độc môi trường đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra. Bên cạnh đó, các cơ quan chuyên môn của huyện sẽ chỉ đạo theo dõi, giám sát  chặt chẽ diễn biến đàn gia súc, gia cầm sau khi tiêm, nhằm kịp thời xử lý những tình huống xấu có thể xảy ra”./.

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào