Huyện Tam Đảo chủ động triển khai công tác phòng chống dịch MERS- CoV

17/06/2015

Dịch bệnh gây hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông do vi rút Corona gây ra gọi tắt là Mers-Cov. Dịch bệnh đang bùng phát tại 9 quốc gia vùng Trung Đông và đã lan đến 26 quốc gia khác. Trong đó đáng chú ý có 04 quốc gia Châu Á như: Trung Quốc, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia. Theo tổ chức y tế thế giới, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, tính đến ngày 8/6/2015 toàn thế giới đã ghi nhận 1.244 trường hợp mắc bệnh, có 496 trường hợp tử vong. Đặc biệt tại Hàn Quốc, tính từ ngày phát hiện ca bệnh đầu tiên (19/5/2015) đến ngày 8/6/2015 đã có 95 ca bệnh và 7 trường hợp tử vong. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh, bệnh lây từ người sang người qua đường hô hấp gây viêm đường hô hấp cấp, hiện nay dịch chưa có dấu hiệu giảm tại các quốc gia nói trên và có nhiều nguy cơ lan truyền sang quốc gia khác.

Mặc dù đến nay, ở Việt Nam, tỉnh Vĩnh Phúc và huyện Tam Đảo chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do vi rút Corona gây ra, tuy nhiên huyện Tam Đảo nguy cơ xuất hiện dịch bệnh là rất cao nếu không có các biện pháp phòng chánh, do huyện có các địa điểm du lịch: Khu du lịch Tam Đảo, Khu danh thắng Tây Thiên…, thu hút nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng nhất là du khách nước ngoài. Bên cạnh đó huyện cũng có nhiều người là công nhân lao động đi làm việc từ nước ngoài trở về.

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính Phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc. Để chủ động phòng chống dịch bệnh MERS- CoV, UBND huyện đã ban hành văn bản số 557/UBND-YT ngày 12/6/2015 yêu cầu các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống dịch bệnh do vi rút MERS- CoV gây ra. Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện đã xây dựng và ban hành kế hoạch số 87/KH-BCĐ ngày 12/6/2015 chủ động phòng chống dịch bệnh MERS- CoV trên địa bàn huyện Tam Đảo với các nội dung cụ thể thiết thực, yêu cầu ngành y tế làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hình thành thói quen áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tới mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, chuẩn bị nguồn lực cho công tác phòng, chống MERS-CoV bao gồm nhân lực, trang thiết bị, phương tiện, thuốc, hóa chất… , tăng cường giám sát, tập huấn, chủ động triển khai phòng ngừa và ứng phó với dịch MERS-CoV với các tình huống: Chưa ghi nhận ca bệnh trên địa bàn, tình huống khi phát hiện các trường hợp nhiễm MERS-CoV ở phạm vi hẹp và tình huống khi dịch bùng phát ra cộng đồng.

Tại công văn 557 của UBND huyện và Kế hoạch 87 của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người của huyện đều giao nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng nhiệm vụ có trách nhiệm chủ động và phối hợp chống dịch bệnh với mục tiêu phòng bệnh, tăng cường giám sát phát hiện kịp thời các ca bệnh khống chế không để dịch lan rộng.

Đặc biệt đối với BQL khu du lịch Tam Đảo; BQL Khu danh thắng Tây Thiên: UBND huyện yêu cầu hai đơn vị quản lý, theo dõi chặt chẽ hàng ngày công dân, khách du lịch khi đến thăm quan các điểm du lịch địa bàn đơn vị quản lý. Nhất là khách du lịch nước ngoài từ các nước và vùng có dịch đến thăm quan du lịch. Phối hợp với phòng Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ báo dịch bệnh cho công dân để chủ động trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

 

Các xã, thị trấn kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống dịch và xây dựng kế hoạch  phòng chống dịch, chỉ đạo ban công an xã phối hợp với trạm y tế lập danh sách theo dõi chặt chẽ những người đi từ vùng có dịch về, làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nhận biết và phòng bệnh.

Xuân Anh

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào