Xã Hồ Sơn đưa cơ giới hóa vào thu hoạch lúa Xuân năm 2015

25/05/2015

Đến thời điểm này, hơn 50% diện tích lúa xuân trên địa bàn xã Hồ Sơn đã được thu hoạch xong, trong điều kiện an toàn. Năm nay người nông dân rất phấn khởi vì lúa được mùa hơn so với những năm trước. Bên cạnh đó nông dân còn có một niềm vui khác, đó là việc thu hoạch lúa đã được các loại máy hiện đại làm thay.

 

Nông dân xã Hồ Sơn dùng máy gặt lúa liên hợp thu hoạch lúa xuân

Có mặt tại cánh đồng thôn Cầu Tre xã Hồ Sơn chúng tôi được chứng kiến hiệu quả của máy gặt lúa liên hợp. Với 2 người; 1 người điều khiển, 1 người đóng bao, thời gian khoảng chưa đầy 15 phút chiếc máy đã gặt được hơn 2 sào lúa.

Bà Đỗ Thị Gấm - Thôn Cầu Tre chia sẻ: Vụ xuân năm nay gia đình tôi đã thuê máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa thay cho việc gặt thủ công như những năm trước. Tôi nhận thấy gặt lúa bây giờ đỡ mất công sức, thời gian và cả tiền thuê nhân công; về chi phí thuê gặt phải chi phí mất khoảng trên 400.000đ/01 sào, như: 200.000đ tiền thuê gặt, 200.000đ tiền thuê gánh, 60.000 tiền thuê vò, chưa kể tiền nước, tiền ăn, trong khi đó thuê máy gặt chúng tôi chỉ hết 160.000đ lợi gấp đôi. Nhưng hiện nay trên địa bàn xã không có mày, mà chủ yếu là máy của  các địa phương khác đến nên việc chủ động được thời gian thu hoạch của bà con vẫn còn gặp khó khăn.

Hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn nhất thiết phải đưa các loại máy móc hiện đại vào các khâu từ xuống giống đến khi thu hoạch. Và để việc sử dụng các loại máy móc hiện đại phục vụ nông nghiệp được đại trà, rộng khắp là cần phải cải tạo lại đồng ruộng, giao thông nội đồng.... Qua đó giúp nông dân thoát khỏi cảnh cực nhọc trong việc đồng áng và hướng đến một nền nông nghiệp hiện đại trong tương lai.

 

Thanh Thủy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào