Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa Gia lộc 105

08/05/2015

 

Ngày 7/5, Trạm Khuyến nông huyện Tam Đảo tổ chức hội nghị đầu bờ mô hình trình diễn giống lúa Gia lộc 105 trên địa bàn thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Ngô Hữu Mai - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; đại diện các cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện; các cơ quan chuyên môn của huyện Lập Thạch, Sông Lô và các hộ dân tham gia mô hình.

 

 

Các đại biểu tham quan thực địa mô hình trình diễn giống lúa Gia Lộc 105 tại thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn

Giống lúa Gia Lộc 105 đã được triển khai trồng thử nghiệm từ năm 2014 trên diện tích 2 ha tại thôn Đạo Trù Thượng, xã Đạo Trù và một số vùng lân cận. Hiện nay, mô hình đang được triển khai với diện tích 3 ha tại thôn Cầu Tre, xã Hồ Sơn. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn cho thấy, giống lúa Gia Lộc 105 không chịu ảnh hưởng của các loại sâu bệnh như rầy, đạo ôn; chịu ảnh hưởng nhẹ và trung bình đối với các loại sâu cuốn lá, sâu đục thân và bệnh khô vằn; thân lá gọn, đòng đứng, màu sắc lá xanh trung bình, khả năng đẻ nhánh khá, chịu hạn tốt, chiều cao của cây lúa đạt 100 cm và có khả năng chống đổ tốt. Qua theo dõi các yếu tố cấu thành năng suất cho thấy, giống lúa Gia Lộc 105 đạt 5,3 bông/khóm, 40 khóm/1m2, 212 bông/1m2 và 246 hạt/bông; đối chứng với giống KD 18 cho thấy thời gian sinh trưởng và chiều cao của cây lúa là tương đương, tuy nhiên về yếu tố cấu thành năng suất thì các chỉ tiêu đều đạt cao hơn; năng suất lý thuyết của giống lúa Gia Lộc 105 đạt 88,6 tạ/ha, tương đương 318 kg/sào, năng suất thu hoạch ước đạt 240 kg/sào. Sơ bộ hạch toán kinh tế đối với 1 sào (360m2) cho thấy, tổng chi cho quá trình gieo cấy, chăm sóc giống lúa Gia Lộc 105 tại xã Hồ Sơn là 991.000 đồng, với năng suất 240kg/sào và đơn giá 7.000 đồng/kg sẽ cho thu nhập 1.680.000 đồng, lãi gần 700.000 đồng/sào. Bước đầu, mô hình đã được triển khai hiệu quả tại xã Hồ Sơn, đáp ứng những yêu cầu đề ra, các hộ dân tham gia mô hình đã chấp hành tốt những quy định mà Chương trình đặt ra, chủ động thâm canh tăng năng suất cây trồng.

Các đại biểu tham dự hội nghị đã thảo luận và đưa ra những kiến nghị, đề xuất như: Tăng cường hướng dẫn kỹ thuật cho bà con nông dân trong quá trình trồng và chăm sóc giống lúa; đề nghị tỉnh và huyện xem xét đưa giống lúa Gia Lộc 105 vào cơ cấu cây trồng chung của tỉnh và huyện. Trong thời gian tới, các cơ quan chuyên môn của huyện sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực tham gia nhân rộng mô hình trồng lúa Gia Lộc 105 nói riêng và các loại cây trồng có năng suất cao nói chung nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích đất canh tác, góp phần tăng thu nhập tăng thu nhập cho gia đình, giảm nghèo bền vững và từng bước xây dựng nông thôn mới./.

 

Quang Huy

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào