Bí thư chi đoàn thôn làm kinh tế giỏi

23/04/2015

Anh Nguyễn Đắc Nghĩa, sinh năm 1986, Bí thư chi đoàn thôn Lục Liễu, xã Đạo Trù được biết đến là một tấm gương điển hình trong phong trào thanh niên làm kinh tế giỏi.

Sinh ra trong một gia đình nhà nông, có hoàn cảnh khó khăn, anh đã ấp ủ một mơ ước làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất nơi mình sinh ra. Năm 2008, anh tốt nghiệp trường Cao đẳng Nông lâm Bắc Giang, sau đó anh tiếp tục học liên thông và tốt nghiệp trường Đại học Nông nghiệp I với chuyên ngành Chăn nuôi – Thú y. Anh nghĩa chia sẻ: “Sau khi tốt nghiệp trở về địa phương, với vốn kiến thức được đào tạo, anh đã vay mượn từ anh em, họ hàng đầu tư vào mô hình trang trại chăn nuôi, bởi anh nhận thấy gia đình có điều kiện thuận lợi về diện tích đất rộng; bên cạnh đó, anh cũng tự nhận thức được những khó khăn để xin được một công việc nhà nước ổn định”.

Tháng 10/2010, anh đã bắt đầu mô hình chăn nuôi với quy mô 500 con gà thịt. Thời gian đầu, anh gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những kinh nghiệm từ thực tế cùng với giá cả thị trường không ổn định. Anh đã chủ động tham gia thêm các lớp tập huấn và tự liên hệ thăm quan các mô hình chăn nuôi lớn, nhỏ trong và ngoài tỉnh. Với nỗ lực của bản thân và kinh nghiệm từ thực tế, năm 2012 anh tiếp tục vay vốn ngân hàng mở rộng mô hình chăn nuôi gà thịt và phát triển thêm mô hình chăn nuôi lợn rừng lai. Đến nay, mô hình chăn nuôi của gia đình anh thường xuyên có 3.000 gà thịt và khoảng gần 40 con lợn rừng lai, thời điểm đàn lợn nhiều nhất là dịp giáp tết với khoảng 70 con. Theo giá cả thị trường ổn định hiện nay, mỗi năm gia đình anh thu lãi từ nuôi gà đạt khoảng 100 triệu đồng, nuôi lợn đạt khoảng 25 triệu đồng.

Bên cạnh đó, do nắm bắt được xu hướng mô hình chăn nuôi ngày càng phát triển trên địa bàn huyện và xã, cùng với chuyên ngành chăn nuôi – thú y đã được đào tạo, anh Nghĩa đã mở thêm cửa hàng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm. Với mong muốn giúp người dân phát triển ngành chăn nuôi, đặc biệt giúp cho các bạn đoàn viên, thanh niên có thể phát triển kinh tế ngay tại địa phương, quê nhà, anh luôn tư vấn tận tình, xuống tại cơ sở chăn nuôi hướng dẫn bà con, tư vấn về giống mới, kỹ thuật chăn nuôi mới… sự năng động, chịu thương, chịu khó, làm ăn có uy tín, anh luôn được bà con nông dân trong xã, ngoài thôn tin tưởng và tìm đến trong quá trình phát triển mô hình chăn nuôi của gia đình. Cũng nhờ đó, mỗi tháng từ cửa hàng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi đã cho gia đình anh thu nhập từ 15 đến 20 triệu đồng.

 

Anh Nghĩa cho biết: “Trong thời gian tới gia đình anh sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, phát triển thêm mô hình chăn nuôi gà đẻ và lợn siêu nạc; bên cạnh đó, anh cũng tiếp tục đầu tư nâng cấp cửa hàng thuốc thú y và thức ăn chăn nuôi lên thành đại lý để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của bà con nông dân. Tuy nhiên để làm được điều đó anh mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ, ủng hộ về nhiều mặt từ phía các cấp, các ngành để giúp cá nhân anh cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên có điều kiện lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương của mình, góp phần xây dựng nông thôn mới”./.

Quang Huy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào