Hội phụ nữ xã Đại Đình giúp nhau phát triển kinh tế

22/04/2015

Xác định phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội, những năm trở lại đây, Hội LHPN xã Đại Đình huyện Tam Đảo luôn tích vận động chị em tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, qua đó đã giúp cho hội viên vươn lên trong cuộc sống, đồng thời khẳng định được vị trí, vai trò của tổ chức Hội trong các phong trào của địa phương.

 

 

Mô hình phát triển kinh tế gia đình chị: Châu Thị Thái – Hội viên hội phụ nữ thôn Hữu Tài xã Đại Đình huyện Tam Đảo

Hội LHPN xã Đại Đình hiện có 937 hội viên tham gia sinh hoạt tại 15 chi hội. Với đặc thù là xã thuần nông, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, các hội viên còn gặp nhiều khó khăn về vốn, kiến thức. Để hoạt động hội thu hút được chị em tham gia, Hội LHPN xã Đại Đình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền và đưa ra nhiều giải pháp giúp hội viên phát triển kinh tế. Hiện nay, Hội phụ nữ xã Đại Đình đứng gia tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện trên 6 tỷ đồng cho 345 hội viên vay vốn, trong đó số vốn hỗ trợ cho hội viên phụ nữ nghèo vay là trên 2 tỷ đồng cho 117 hộ vay, ngoài ra hội phụ nữ xã Đại Đình đã thành lập được 15 tổ tiết kiệm tại các chi hội tổng số tiền tiết kiệm là 150 triệu đồng hỗ trợ cho 30 hội viên nghèo vay làm kinh tế. Cùng với đó Hội còn phối hợp với các ngành chức năng thực hiện tốt công tác vận động hội viên tích cực chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao KHKT tới hội viên để áp dụng vào sản xuất, từ đó nhiều hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn cũng như kiến thức để đầu tư vào sản suất, kinh doanh góp phần tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Điển hình như gia đình chị Châu Thị Thái là một trong những hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của xã Đại Đình. Trước đây, gia đình chị gặp không ít khó khăn trong cuộc sống, mặc dù đất đai nhiều song do chưa biết áp dụng KHKT vào sản xuất nên kinh tế cũng chỉ đủ ăn, từ khi tham gia sinh hoạt hội được tuyên truyền, vận động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao KHKT, cùng với số vốn vay hỗ trợ của Ngân hàng chính sách xã hội do Hội Phụ nữ xã Đại Đình đứng ra tín chấp cho gia đình chị vay với số vốn là 30 triệu đồng, đã giúp chị thay đổi cách nghĩ, cách làm.

Ban đầu bước vào chăn nuôi, gia đình chị chăn nuôi nhỏ lẻ số lượng ít. Sau nhiều năm cùng với kinh nghiệm, vốn liếng gia đình và nguồn vốn hỗ trợ của ngân hàng chị đã quyết định mở rộng trang trại phát triển theo hướng làm trang trại tổng hợp. Hiện nay, mô hình trang trại chăn nuôi tổng hợp của chị đã có khoảng 2000 con gà, trên 50 con lợn thịt và gần trục lái bò sinh sản. Tổng thu nhập một năm của gia đình chị cũng đạt trên 200 triệu đồng. Bên cạnh đó, chị Lăng Thị Thanh chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế riêng, từ nguồn vốn sẵn có cộng với được vay qua tín chấp của tổ chức Hội với Ngân hàng chính sách xã hội, chị mở cửa hàng tạp hóa, sau vài năm tích lũy chị đã trả hết nợ ngân hàng, kinh tế gia đình dần phát triển đi lên. Hiện nay chị đã có một của hàng Đại lý bánh kẹo tương đối lớn cung cấp đầy đủ nhu cầu mua sắm cho nhân dân địa phương trên địa bàn và một số xã lân cận, cửa hàng của chị còn tạo công ăn việc làm từ 2 đến 3 lao động của địa phương.

Cùng với việc năng động phát triển kinh tế gia đình, chị em phụ nữ xã còn đẩy mạnh phong trào giúp đỡ các hộ gia đình hội viên nghèo về vốn, ngày công lao động, thăm hỏi động viên khi hội viên gặp khó khăn, đau ốm, từ đó đã giúp cho hội viên nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, do vậy tỷ lệ hội viên nghèo giảm từ 8,5% năm 2014 xuống 6,75% năm 2015(tính hết tháng 3 năm 2015). Bên cạnh đó, các hội viên còn tích cực tham gia vào các hoạt động của địa phương, nhất là chương trình xây dựng NTM bằng việc đóng góp hàng nghìn ngày công lao động, tự nguyện hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng các công trình công cộng. Những hoạt động thiết thực đó phần nào làm đổi thay bộ mặt nông thôn và được cấp ủy, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

 

Có thể khẳng định, từ những hoạt động cụ thể, thiết thực và sự chủ động của Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đại Đình trong phong trào phát triển kinh tế, đã không chỉ thay đổi cách nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong sản xuất kinh doanh, giúp nhiều hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo và đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn./.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào