Đoàn viên thanh niên huyện Tam Đảo đẩy mạnh phong trào “xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”

27/10/2014

Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Tam Đảo đã có sự phát triển khá rõ nét góp phần tích cực vào sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa để quê hương Tam Đảo giàu mạnh.

Huyện đoàn Tam Đảo hiện có 12.949 đoàn viên tham gia sinh hoạt ở 187 chi đoàn. Ngay từ đầu năm 2014 huyện đoàn Tam Đảo đã triển khai thực hiện đồng bộ phong trào “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đến toàn thể cán bộ đoàn cơ sở. Trong quá trình thực hiện 100% các cơ sở đoàn tổ chức cho ĐVTN thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới.

Tại buổi trao đổi về nhiệm vụ và tổ chức các hoạt động của Đoàn, Đ/C: Nguyễn Minh Tuân – Bí thư huyện đoàn Tam Đảo cho biết: "BTV huyện đoàn đã liên kết với các đơn vị, tổ chức các lớp tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho đoàn viên thanh niên. Đặc biệt là tập huấn về khoa học công nghệ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Bên cạnh đó, BTV huyên đoàn phối hợp với ngân hàng chính sách, Tỉnh đoàn tạo điều kiện hỗ trợ cho đoàn viên thanh niên về vốn thông qua quỹ tài năng trẻ",

 

Phong trào Thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Tam Đảo đã được nhân rộng về số lượng chất lượng, đoàn viên tham gia. Hiện nay toàn huyện đã có 7/9 xã có nguồn vốn tín dụng với 27 tổ tiết kiệm, cho 1.030 hộ đoàn viên thanh niên vay vốn, với tổng số dự nợ gần 22 tỷ đồng. Trong đó, vốn ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện là 21.261 triệu đồng, vốn Dự án là 300 triệu đồng, vốn từ Quỹ Tài năng trẻ của Tỉnh Đoàn là 300 triệu đồng. Qua nguồn vốn vay, các tổ chức cơ sở đoàn trong huyện đã tạo việc làm tại chỗ cho hơn 1.100 đoàn viên thanh niên, hỗ trợ cho 30 đoàn viên thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, tiêu biểu như đoàn viên thanh niên Nguyễn Đình Quân  thôn Sơn Đồng, xã Hồ  Sơn. Năm 2012 anh cùng gia đình đầu tư vào mô hình nuôi thỏ ban đầu anh chỉ nuôi 10 nái thỏ sinh sản. Đến nay trong chuồng trại của gia đình  anh đã có 100 con nái và 500 con thỏ thịt lẫn thỏ con, anh Quân cho biết hiện nay trên thị trường mỗi đôi thỏ con có bán gia khoảng 150 nghìn đồng/ đôi, thỏ thịt là 80 – 85 nghìn /kg, mỗi năm từ việc chăn nuôi thỏ cũng cho gia đình anh thu nhập trên 80 triệu đồng. Hoặc Đoàn viên Trần Văn Quân sinh năm 1987 thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo, được sự hỗ trợ vay vốn  từ quỹ tài năng trẻ, cùng với sự giúp đỡ của gia đình, Quân đã quyết định đầu tư vào trang trại nuôi gà đẻ trứng. Hiện nay Quân đang nuôi 2500 mái gà, tính bình quân mỗi năm cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

 

 

 

Mô hình PTKT của Đoàn viên: Nguyễn Đình Quân – Thôn Sơn Đồng, xã Hồ Sơn

Qua các mô hình kinh tế trên có thể thấy rằng sự tạo điều kiện về các nguồn vốn vay của các cấp, các nghành đã tạo sự chuyển biến tích cực cho đoàn viên thanh niên xã Hồ Sơn nói riêng, đoàn viên thanh niên huyện Tam Đảo nói chung tham gia phát triển kinh tế.

Đ/C: Nguyễn Thị Hồng Phương, Bí thư chi đoàn xã Hồ Sơn chia sẻ: "Được sự quan tâm của Đoàn cấp trên hiện nay đoàn xã đã được vay vốn qua quỹ tài năng trẻ đầu tư vào các mô hình chuồng trại chăn nuôi. Hiện nay 2 mô hình vẫn đang duy trì và phát triển tốt. Từ đó đã tạo điều kiện thu nhập cho đoàn viên thanh niên và cũng tạo được công ăn việc làm tại chỗ cho đoàn viên thanh niên trong xã"

 

Bên cạnh hoạt động thanh niên tham gia phát triển kinh tế, hằng năm huyện đoàn Tam Đảo còn phối hợp với các đoàn thể tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện, trong 9 tháng đầu năm huyện đoàn Tam Đảo đã vận động được 900 đoàn viên tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả đã thu được 315 đơn vị máu. Ngoài ra các hoạt động như bảo vệ môi trường dọn dẹp kênh mương thủy lợi, trồng cây gây rừng cũng được triển khai thường xuyên tại các cơ sở đoàn. 

 

Song song với đó, xác định được nhiệm vụ quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên hăng hái lên đường bảo vệ tổ quốc. Trong đợt giao quân đợt I năm 2014, Huyện đoàn Tam Đảo đã tuyên truyền, vận động  được gần 200 đoàn viên thanh niên đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, và đã có 120 thanh niên nên đường nhập ngũ bảo vệ tổ quốc hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân năm 2014.

Những kết quả trên đã chứng minh, phong trào hành động “xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” của thanh niên Tam Đảo đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi mang lại nhiều kết quả trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương, tạo cơ sở và tiền đề quan trọng để Thanh niên trong huyện tiếp tục phát huy phong trào “xung kích, tình nguyện, phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” trong thời gian tiếp theo../.

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào