Phát triển kinh tế ở thôn có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số

10/10/2014

Nằm ở ven chân núi Tam Đảo, không có đường quốc lộ chạy qua, có đến trên 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Thế nhưng  nhiều năm qua thôn Làng Hà xã Hồ Sơn  lại được  biết đến là một trong những thôn có điều kiện kinh tế khá phát triển của xã và của huyện.

Lâu nay khi nhắc đến đồng bào dân tộc thiểu số, người ta thường hay nghĩ rằng đồng bào dân tộc thiểu số có tầm nhận thức hạn chế, muốn phát triển kinh tế ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số đòi hỏi nhà nước phải có nhiều chính sách quan tâm hỗ trợ phát triển kinh tế. Thế nhưng với hơn 90% người dân tộc Sán Dìu ở thôn Làng Hà – xã Hồ Sơn đây là 1 cái nhìn lệch lạc, bởi với người dân nơi đây, từ nhiều năm qua họ đã xác định phát triển kinh tế là con đường duy nhất để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

 Xác định những khó khăn của 1 thôn không được ưu đãi về địa hình, không có nghề truyền thống, người dân nơi đây đã đề ra hướng  phát triển kinh tế từ nông nghiệp là bền vững và hiệu quả nhất. Vì vậy, từ năm 1999 trở lại đây nhân dân thôn Làng Hà đã chú trọng phát triển kinh tế hộ gia đình bằng nhiều hình thức như: mở rộng các loại hình kinh doanh dịch vụ, sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi….. qua đó nhiều hộ đã vượt khó vươn lên thoát nghèo từ hai bàn tay trắng.

Ông Trần Văn Phát – Trưởng thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn Huyện Tam Đảo cho biết: “Hiện nay toàn thôn có 305 hộ với trên 1000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90%. Từ năm 1999 trở về trước đời sống của nhân dân trong thôn vô cùng khó khăn. Nhưng được sự quan tâm của Đảng ủy, UBND xã cộng với quyết tâm thoát nghèo của nhân dân thì từ năm 1999 nhân dân trong thôn đã thay đổi mô hình sản xuất từ lúa chuyên canh sang các loại cây rau màu khác. Hàng năm số hộ giàu liên tục tăng, hộ nghèo giảm, hiện nay toàn thôn có trên 10 hộ thuộc diện hộ nghèo, đa số các hộ nghèo đều có nguyên nhân chủ yếu là ốm đau, bệnh tật”.

Trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân dân trong thôn đã chú trọng phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hoá, trong đó điển hình là mô hình trồng rau thương phẩm, đặc biệt là rau su su. Cây su su có thế được coi là cây thế mạnh phát triển kinh tế của 305 hộ dân nơi đây, Hiện nay toàn thôn trồng khoảng 30ha cây rau su su, trung bình mỗi hộ dân nơi đây trồng khoảng gần 1 mẫu rau su su. Chính vì vậy nơi đây cũng là vùng sản xuất rau su su chuyên canh lớn của huyện và nhiều năm qua cây su su được coi như cây trồng chủ lực, xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân trong thôn. Không chỉ trồng rau su su mà các dịch vụ thu gom rau đi các tỉnh thành khác trong cả nước, cung cấp giống rau su su cũng khá phát triển.

Điển hình như hộ gia đình anh Bùi Văn Toàn ở thôn Làng Hà, xã Hồ Sơn với mô  hình nuôi trên 100 con lợn thịt, 50 con lợn con cùng lợn nái sinh sản, 50 đôi chim bồ câu, 5 sào rau su su, rau xanh, ớt và cung cấp các loại rau giống. mỗi năm mô hình kinh tế của gia đình anh cũng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng.

Hay như hộ ông Trần Xuân Thàm cũng nuôi 50 con lợn thịt 20 con lợn nái cộng với việc làm đậu và trồng rau mỗi năm cũng cho thu lãi trên 150 triệu đồng. Ông Thàm cho biết:  “Nhân dân trong thôn Làng Hà chúng tôi mùa nào thức ấy,  như gia đình tôi ngoài việc trồng rau su su vào các tháng không trồng được rau su su gia đình tôi  chuyển sang các loại cây hàng hóa khác như ớt, rau xanh trái vụ…vì  tôi thấy rằng các giống cây này mang lại thu nhập cao hơn lúa.”

Khi cuộc sống ổn định, người dân đã không nề hà đóng góp xây dựng đường làng, ngõ xóm để xây dựng NTM. Ông Lương Văn Nhã cho biết: “ Để làm được con đường này với chiều dài hơn 200m chiều rộng 3,5m, 8 hộ dân trong xóm chúng tôi đã tự nguyện đóng góp mỗi gia đình 20 triệu đồng cùng với ngày công để xây dựng”.

Giờ đây đời sống của người dân thôn Làng Hà đang đổi thay từng ngày, những ngôi nhà cao tầng san sát đang dần mọc lên thay thế cho những ngôi nhà tranh, tre nứa của bà con trước đây, hàng năm mỗi hộ gia đình trong thôn đều có thu nhập bình quân từ 40 đến 50 triệu đồng. Tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm thắt chặt, nồng ấm, người dân có điều kiện quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau thiết thực hơn./.

Thanh Thủy

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào