Sở Giáo dục và đào tạo làm với huyện Tam Đảo về nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn.

11/05/2022

Sáng ngày 11/5 Đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo dox  đồng chí Nguyễn Văn Huyến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD &ĐT tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Tam Đảo về nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD & ĐT chủ trì buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn về phía huyện Tam Đảo có các đồng chí: Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy; Đinh Văn Mười - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Khổng Đình Ngôn  - HUV, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Vũ Thị Bích Ngọc - HUV, Phó chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thuộc huyện.

 

Đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy Tam Đảo phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Tam Đảo, tính đến năm học 2021-2022 toàn huyện có 36 trường Mầm non, Tiểu học, THCS; 02 trường THPT, 01 trung tâm GDNN-GDTX; 20 nhóm trẻ độc lập với 9 trung tâm học tập cộng đồng với tổng số 846 lớp với 25.378 học sinh; có tổng số 101 cán bộ quản lý, 1.194 giáo viên, nhân viên. Về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tuy được quan tâm đầu tư song một số trường học trên địa bàn huyện còn khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là phòng đa năng, phòng bộ môn, nhà vệ sinh… Trong những năm qua, việc sắp xếp mạnh lưới trường, lớp học trên địa bàn huyện từng bước thực hiện có hiệu quả, phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của địa phương. Đến nay, 100% các trường đều đạt chuẩn quốc gia. Tuy nhiên, thực tế chất lượng giáo dục & đào tạo của huyện còn rất thấp, có hạn chế nhiều mặt. Tỷ lệ học sinh chưa hoàn thành nhiệm vụ học tập còn cao; điểm thi vào lớp 10 của học sinh còn nhiều điểm yếu, kém(liệt); công tác kiểm tra, đánh giá, xếp loại học luwcjcuar học sinh không thực chất, còn ảo nhiều; việc bố trí, luân chuyển giáo viên còn chưa đảm bảo, còn thiếu nhiều giáo viên các bậc Mầm non, Tiểu học và THCS; lương của giáo viên hợp đồng thấp chưa đảm bảo được đời sống cho giáo viên. Một số trường còn thiếu thiếu phòng học bộ môn, phòng tin học, thiết bị nghe nhìn…

 

Đồng chí Đinh Văn Mười Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại buổi làm việc

Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và cầu thị lãnh đạo huyện Tam Đảo đã trân trọng tiếp thu những nhận định, đánh giá rất sát thực tế về thực trạng giáo dục ở các bậc học trên địa bàn huyện Tam Đảo. Đặc biệt các thành viên trong đoàn công tác của Sở cũng chỉ ra một số tồn tại từ  chất lượng đội ngũ đến công tác dạy và học, từ đó gợi mở những giải pháp, phương hướng thiết thực nhằm nâng cao chất lượng giáo dục của huyện Tam Đảo trong thời gian tới.

 

Đồng chí Phạm Khương Duy - Phó Giáo đốc Sở GD&ĐT phát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy và đồng chí Đinh Văn Mười - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đã trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo  Sở Giáo dục & đào tạo đối với giáo dục của huyện. Đồng thời cũng cam kết, căn cứ vào những định hướng, hỗ trợ từ Sở Giáo dục & Đào tạo, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện sẽ tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với địa phương, quyết tâm đưa giáo dục của Tam Đảo “vượt lên chính mình” để bắt kịp với chất lượng giáo dục chung của tỉnh cũng như các địa phương trong tỉnh.

 

Đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo thực trạng hoạt động của giáo dục & đào tạo huyện Tam Đảo

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Huyến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD & ĐT cùng các đồng chí trong đoàn đã đánh giá cao sự quan tâm, chăm lo cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo của huyện Tam Đảo, cũng như những giải pháp mà ngành giáo dục đào tạo huyện đã triển khai nhằm nâng cao chất lượng dạy và học. Tuy nhiên đồng chí cũng khẳng định chất lượng giáo dục và đào tạo của huyện Tam Đảo còn quá thấp so với mặt bằng chung của tỉnh nhất là ở bậc THCS.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Huyến - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD &ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc

 Với quyết tâm đưa chất lượng giáo dục và đào tạo của Tam Đảo sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị huyện Tam Đảo quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó tập trung vào các giải pháp cơ bản như: Phòng giáo dục & đào tạo huyện xây dựng khung tiêu chí, đánh giá chất lượng cụ thể từng nội dung trong đó phải gắn trách nhiệm tới từng giáo viên, công tác khảo sát, đánh giá chất lượng giáo dục, đào tạo phải làm thực chất, đảm bảo chất lượng; giao chỉ tiêu, sản phẩm cụ thể cho từng hiệu trưởng các nhà trường. Ban Thường vụ Huyện ủy Tam Đảo cần xây dựng nghị quyết chuyên đề về việc thực hiện công tác thuyên chuyển giáo viên trong và đi ra ngoài huyện trên nguyên tắc: Kiên quyết không chuyển giáo viên đối với những trường thiếu, môn thiếu giáo viên. Trong năm học 2022-2023 Sở sẽ đặc biệt bố trí biệt phái giáo viên có chất lượng đối với 2 môn Toán, Văn cho huyện Tam Đảo đảm bảo đủ theo yêu cầu. Ngành giáo dục của huyện Tam Đảo xây dựng được đội ngũ giáo viên cốt cán trong ngành, ở các nhà trường, bậc học; quan tâm tới việc bố trí số lượng giáo viên đảm bảo chất lượng, đủ giờ làm việc giữa các nhà trường. Thực hiện tốt công tác luân chuyển đội ngũ cán bộ quản lý trong các trường học kể cả cấp phó, chú trọng xây dựng năng lực của người cán bộ quản lý trong mỗi trường học. Huyện cũng đề nghị tỉnh xây dựng cơ chế riêng, đặc thù đối với Tam Đảo về công tác đảm bảo an sinh xã hội trong đó có Giáo dục & đào tạo. Huyện Tam Đảo cũng cần xem xét cân đối các nguồn lực để đầu tư cho giáo dục, nhất là xây dựng tốt quỹ khuyến học, khuyến tài; làm tốt công tác thi đua khen thưởng; đánh giá xếp loại cán bộ, giáo viên, nhân viên từ cấp phòng trở xuống…/.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào