Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất tại khu Lồng Chấy xã Minh Quang

12/01/2021

Ngày 12/1/2021, huyện Tam Đảo tổ chức cưỡng chế thu hồi đất thực hiện Dự án Khu đất dịch vụ, đất tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Lồng Chấy, xã Minh Quang, huyện Tam Đảo đối với 3 hộ gia đình: ông Diệp Văn Sinh (thôn Quang Minh), ông Lâm Thanh Tùng (thôn Lưu Quang), ông Trần Quang Hai (thôn Đầu Vai) xã Minh Quang. Chỉ đạo buổi cưỡng chế có các đồng chí: Đinh Văn Mười – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trần Kim San - Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện. Tham dự buổi cưỡng chế còn có các đồng chí lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thuộc huyện và lãnh đạo Đảng ủy – HĐND- UBND xã Minh Quang.

Toàn cảnh buổi cưỡng chế

Dự án Khu đất dịch vụ, đất tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Lồng Chấy, xã Minh Quang, được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2016 với diện tích 2,8 ha. Công trình thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng liên quan đến 124 hộ dân. Sau khi có quyết định phê duyệt dự án, huyện Tam Đảo đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và xã Minh Quang tổ chức tuyên truyền, vận động, triển khai các bước thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng theo đúng quy định. Đến nay, đã có 121/124 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng để nhà thầu thi công công trình.

Được biết, hộ Diệp Văn Sinh đang sử dụng các thửa đất số 198, 53, 54, 144, 75 với tổng diện tịch 504,2 m2 đất nông nghiệp; hộ ông Lâm Thanh Tùng đang sử dụng thửa đất số 190 với diện tích 164,4 m2 đất nông nghiệp; hộ ông Trần Quang Hai sử dụng thửa đất số 1, số 9 với diện tích 169,5 m2 đất nông nghiệp đều nằm trong chỉ giới thu hồi thực hiện công trình Khu đất dịch vụ, đất tái định cư, đấu giá quyền sử dụng đất tại khu Lồng Chấy.

Nhà thầu huy động máy móc thực hiện thi công dự án khi có mặt bằng

Tuy nhiên, sau nhiều lần Hội đồng bồi thường hỗ trợ và tái định cư phối hợp với UBND xã Minh Quang thông báo chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tổ chức các buổi đối thoại, tuyên truyền, vận động giải thích chấp hành quy định nhưng 3 hộ ông Diệp Văn Sinh (thôn Quang Minh), ông Lâm Thanh Tùng (thôn Lưu Quang), ông Trần Quang Hai (thôn Đầu Vai) vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất, không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và không bàn giao mặt bằng cho chủ công trình triển khai thực hiện.

Vì vậy, để đảm bảo dự án triển khai theo kế hoạch, cũng như tính công bằng và nghiêm minh của pháp luật, UBND huyện Tam Đảo đã ban hành quyết định, triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất với 3 hộ gia đình trên.

Sau khi công bố các quyết định thực hiện cưỡng chế của Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo, lực lượng chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động và triển khai các bước thực hiện cưỡng chế theo đúng trình tự, thủ tục quy định./.