Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X đã thành công tốt đẹp

06/11/2018

Vừa qua, từ ngày 2 - 4/11/2018, Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

 

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc ngày hội Văn hóa Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X, năm 2018 tại Nhà hát tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X là dịp để du khách được chiêm ngưỡng nét đẹp của những bộ trang phục rực rỡ qua sự trình diễn của thiếu nữ các dân tộc vùng Đông Bắc; đắm mình vào không gian các lễ hội đặc sắc gắn liền với đời sống tâm linh, tín ngưỡng của đồng bào qua phần thể hiện khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân trong nghi lễ cấp sắc, lễ cưới và cùng trải nghiệm những môn thể thao, trò chơi dân gian truyền thống như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy sôi động. Ngày hội sẽ làm gần hơn về không gian địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, gắn chặt hơn tình đoàn kết của đồng bào các dân tộc vùng Đông Bắc nói riêng, đồng bào các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc anh em nói chung.

 

Đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam trao Bằng UNESCO ghi danh “Nghi lễ và Trò chơi kéo co" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cho 4 tỉnh Vĩnh Phúc, Hà Nội, Lào Cai, và Bắc Ninh.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ X có chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc trong thời kỳ đổi mới - hội nhập và phát triển bền vững đất nước”, với sự tham gia của hơn 1.000 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 10 tỉnh: Vĩnh Phúc, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh và Thanh Hóa.

 

Lãnh đạo huyện Tam Đảo thăm quan gian hàng về Trà hoa vàng huyện Tam Đảo

Đây là dịp để tôn vinh và quảng bá những giá trị truyền thống tốt đẹp của các dân tộc vùng Đông Bắc trong nền văn hóa thống nhất, đa dạng của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; đồng thời, tăng cường tình đoàn kết, giao lưu giữa các dân tộc, từ đó, giáo dục truyền thống yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

 

Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Quảng Ninh

Trong khuôn khổ ngày hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hấp dẫn. Trong đó có hoạt động trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục truyền thống; hoạt động thể thao truyền thống và trò chơi dân gian dân tộc. Đặc biệt, tại ngày hội còn có triển lãm ảnh du lịch với chủ đề “Nét đặc trưng văn hóa vùng Đông Bắc”, trưng bày 300 bức ảnh giới thiệu thành tựu, tiềm năng, điểm đến du lịch, nét đẹp văn hóa, con người, thắng cảnh vùng Đông Bắc và 120 bức ảnh đẹp được lựa chọn từ cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Vĩnh Phúc 2018”; hội chợ du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc - Vĩnh Phúc năm 2018.

 

Một số món ẩm thực đặc trưng của đồng bào dân tộc Tỉnh Hà Giang

Huyện Tam Đảo cũng đem đến Hội chợ du lịch và ẩm thực các tỉnh vùng Đông Bắc năm 2018 với chủ đề “Du lịch Tam Đảo, tiềm năng & thế mạnh – Huyện Tam Đảo cơ hội đầu tư & phát triển”. Với 5 gian hàng được chuẩn bị chu đáo về mọi mặt đã mang đến Hội chợ một không gian văn hóa, du lịch rất đặc trưng của một huyện miền núi có nhiều tiềm năng về du lịch; cũng như giới thiệu được những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Tham quan, cổ vũ động viên cho các gian hàng của huyện Tam Đảo có đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

 

Gian hàng về văn hóa ẩm thực của người đồng bào dân tộc Sán Dìu huyện Tam Đảo

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc lần thứ XI, năm 2021 sẽ do tỉnh Lạng Sơn đăng cai tổ chức./.

Hải Yến

tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào