Huyện ủy Tam Đảo tổ chức hội nghị sơ kết tình hình KT-XH, QP-AN 6 tháng đầu năm 2012; Tổng kết 10 năm thực hiện chỉ 06-CT/TW

06/08/2012

Sáng 03 tháng 08 năm 2012, tại hội trường Đa Năng, Huyện ủy Tam Đảo tổ chức hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2012; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện chỉ 06-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) “về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”. Đ/c Lê Thái Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Thường vụ huyện ủy, BCH Đảng bộ huyện; các đồng chí là Bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc và Bí thư – Phó Bí thư 9 xã thị trấn trên địa bàn huyện.

(Đ/c Lê Thái Phúc - Bí thư Huyện ủy Tam Đảo phát biểu chỉ đạo hội nghị)

Trong thời gian qua, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều biến động, cuộc khủng hoảng kinh tế đã ảnh hưởng và tác động đến tình hình phát triển KT-XH, QP-AN của huyện. Song, dưới sự lãnh đạo, điều hành của Huyện ủy, UBND và sự cố gắng của toàn  dân, tình hình chung trong 6 tháng đầu năm của huyện vẫn tiếp tục phát triển ổn định.

Kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm 2012, tổng GTSX là 291,957 tỷ đồng, tăng 10,71% so với cùng kỳ. Năng suất lúa vụ Đông Xuân bình quân đạt 49 tạ/ha, giảm 4,18%, sản lượng lương thực bình quân đầu người đạt 178kg/người, giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 15,41triệu đồng/người. Chăn nuôi tiếp tục được duy trì mở rộng về quy mô, tập trung. Thí điểm nuôi một số giống cá mới như: cá Hồi, cá Tầm… phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của địa phương. Lĩnh vực tài nguyên môi trường quản lý đất đai đã tiếp nhận giải quyết: chuyển nhượng, đính chính, cấp đổi, cấp mới, cho tặng, thừa kế quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật cho 372 trường hợp. Mặc dù gặp khó khăn, song tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng được đẩy nhanh làm cơ sở thúc đẩy triển khai đầu tư, xây dựng các dự án công trình theo đúng kế hoạch. An ninh, Quốc phòng tiếp tục được củng cố và giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Chương  trình xây dựng Nông thôn mới triển khai và đạt được kết quả bước đầu.

Công tác giáo dục được quan tâm đầu tư, công tác giảng dạy được đảm bảo, nâng dần tỷ lệ học sinh khá giỏi ở các bậc học. Công tác văn hóa – xã hội trên địa bàn được quản lý chặt chẽ, từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của địa phương. Tổng giá trị sản xuất thương mại du lịch và dịch vụ đạt 222,973 tỷ đồng tăng 21% so cùng kỳ, 6 tháng đầu năm đã thu hút 56.492 lượt du khách đến với huyện tham quan, nghỉ dưỡng.

Công tác khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được duy trì và nâng cao, 6 tháng đầu năm, khám và chữa cho 57.863 lượt người, công tác phòng chống dịch bệnh thực hiện kịp thời. Kết quả tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW, ngày 22/01/2002 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa IX) “về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở”: cho đến nay 9/9 trạm y tế của các xã - thị trấn trên địa bàn huyện đạt chuẩn Quốc gia về y tế, với 72 cán bộ y tế tuyến xã và 110 nhân viên y tế cộng tác viên thôn, làng. Các Chương trình mục tiêu Quốc gia về y tế được triển khai thường xuyên, liên tục theo đúng kế hoạch. Trang thiết bị được đầu tư, nâng cấp, dịch vụ y tế, chăm sóc bệnh nhân ngày càng được nâng cao.

Công tác xây dựng, củng cố các tổ chức cơ sở đảng tiếp tục được quan tâm chỉ đạo có hiệu quả. Công tác tư tưởng, tuyên giáo, dân vận: quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc đến các đảng viên theo Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ chính trị về việc tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức học tập triển khai thực hiện kết luận Hội nghị lần 3, lần 4 của BCH TW Đảng (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách xây dựng Đảng hiện nay”.

Hội nghị cũng đã tập trung thời gian thảo luận, chỉ ra những hạn chế còn tồn tại như: Sản xuất nông nghiệp hiệu quả chưa cao; thu ngân sách, giải phóng mặt bằng gặp nhiều khó khăn; một số địa phương còn để xảy ra hiện tượng lấn chiếm khi xây dựng… Từ những tồn tại đó, Hội nghị đã bàn những giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm: Triển khai sản xuất vụ Hè Thu; đẩy mạnh các giải pháp tăng thu ngân sách; đề ra các biện pháp giảm chi, cân đối chi phù hợp với nguồn thu; chú trọng công tác giải tỏa bồi thường, bố trí tái định cư cho nhân dân tại các dự án trọng điểm; tập trung Quản lý nhà nước về Tài nguyên môi trường, an toàn giao thông, cải cách hành chính; tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Phát biểu kết luận hội nghị, Đ/c Lê Thái Phúc ghi nhận những nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể và cấp ủy chính quyền các cấp đã đạt được. Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế 6 tháng cuối năm và cả năm, Đ/c chỉ đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành cần tập trung đẩy mạnh các giải pháp, tháo gỡ khó khăn để đạt được hiệu quả cao nhất với 5 nội dung: đảm bảo an sinh xã hội; cải cách hành chính, phát huy dân chủ; giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội, phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm; xây dựng chỉnh đốn Đảng mà trong tâm là đẩy mạnh học tập triển khai thực hiện Hội nghị Trung ương 4 của BCH TW Đảng (khóa XI) găn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tổ chức thành công Đại hội Hội Nông dân - Đại hội Đoàn Thanh niên CSHCM huyện nhiệm kỳ 2012 – 2017, hướng đến sự ổn định và phát triển bền vững. Kết thúc hội nghị, huyện ủy Tam Đảo thông qua các quyết định khen thưởng của tỉnh ủy Vĩnh Phúc cho 03 tập thể, 04 cá nhân có thành tích trong công tác Đảng năm 2011.

(Đ/c Phạm Quang Nguyên - Chủ tịch UBND huyện khen thưởng cho các cá nhân có thành tích trong công tác Đảng năm 2011)

-Xuân Anh-