Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm toàn dân tại huyện Tam Đảo

25/11/2021

 

 

Chiều ngày 24/11, Đoàn giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh có buổi giám tình hình thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân (gọi tắt là Nghị quyết 68) giai đoạn 2018 - 2021 tại huyện Tam Đảo. Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát. Tiếp và làm việc với Đoàn giám sát có đồng chí Vũ Thị Bích Ngọc - HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thuộc huyện.

 

Đồng chí Nguyễn Văn Mạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Thực hiện Nghị quyết 68 của Quốc hội, những năm qua, cùng với việc ban hành các văn bản triển khai thi hành, huyện Tam Đảo chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân; quan tâm đầu tư, tu sửa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nâng cao năng lực chuyên môn và phát triển kỹ thuật mới trong khám, chữa bệnh, tạo niềm tin cho nhân dân, nhất là những người tham gia BHYT. Trong giai đoạn 2018 - 2021, số người dân tham gia BHYT của huyện không ngừng tăng. Nếu như năm 2018 số người dân tham gia BHYT của huyện là gần 40 nghìn người thì đến năm 2021 là gần 65 nghìn người. Trên địa bàn huyện có 163 đơn vị đang tham gia bảo hiểm xã hội, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp với hơn 4 nghìn lao động. Độ bao phủ BHYT năm 2021 đạt 97%. Y tế cơ sở từng bước được củng cố và mở rộng; chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh đang dần đáp ứng sự hài lòng của người bệnh; thủ tục hành chính trong khám, chữa bệnh và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh được cải cách tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn huyện Tam Đảo vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Vì vậy, huyện đề nghị tỉnh tiếp tục bố trí ngân sách mua thẻ BHYT cho đồng bào dân tộc thiểu số ở 4 xã Tam Quan, Đạo Trù, Bồ Lý, Yên Dương đến hết năm 2021 và những năm tiếp theo; bổ sung kinh phí khám, chữa bệnh BHYT cho huyện từ nguồn dự phòng của tỉnh; có cơ chế, chính sách phù hợp để thu hút đội ngũ y, bác sỹ có trình độ đại học, trên đại học về công tác tại các huyện miền núi; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân, nhất là tuyến cơ sở; công nhận các bài thuốc cổ truyền, cổ phương đưa vào thanh, quyết toán BHYT.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị huyện làm rõ hơn về chỉ tiêu đánh giá các tủ thuốc ở các trạm y tế xã, thị trấn; chính sách BHYT cho người dân tộc thiểu số; công tác thanh, quyết toán BHYT; công tác phối hợp giữa các cơ quan trong thực hiện BHYT; khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai BHYT đối với hộ gia đình, học sinh, sinh viên. Đặc biệt, làm rõ tình trạng nợ đọng BHYT tại các doanh nghiệp trên địa bàn; thanh tra, kiểm tra việc chấp hành chính sách BHYT; bổ sung một số số liệu về tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu theo Nghị quyết 63 của Quốc hội.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Văn Mạnh đánh giá cao sự nỗ lực của huyện trong việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT, tiến tới BHYT toàn dân. Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết 68 của Quốc hội và các chỉ tiêu của tỉnh về BHYT trong những năm tới, Đồng chí đề nghị huyện Tam Đảo tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHYT; tăng cường nguồn lực cho trung tâm y tế để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh từ cơ sở, tránh quá tải cho các bệnh viện tuyến cao hơn; tăng cường các biện pháp để phát triển đối tượng tham gia BHYT của huyện; tiếp tục đẩy mạnh CCHC, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia khám, chữa bệnh BHYT; xây dựng kế hoạch thanh, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT nói riêng và bảo hiểm xã hội nói chung trên địa bàn.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào