Hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng dự án Đường vành Đai phía đông huyện lỵ Tam Đảo đoạn nối từ ĐT.310 - QL2B mới

07/10/2021

Sáng ngày 06/10/2021 UBND huyện Tam Đảo đã thực hiện cưỡng chế giải phóng mặt bằng diện tích còn lại của dự án Dự án Đường vành Đai phía đông huyện lỵ Tam Đảo đoạn nối từ ĐT.310 - QL2B mới tại Thị trấn Hợp Châu. Tham gia chỉ đạo, giám sát buổi cưỡng chế có đồng chí Đinh Văn Mười - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Trần Thái Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, cơ quan thuộc huyện và lãnh đạo Đảng ủy - UBND thị trấn Hợp Châu.

Các đồng chí Đinh Văn Mười - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện(người đứng thứ 3 từ phải sang); đồng chí Trần Thái Sơn - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện(người đứng thứ 5 từ phải sang)tham gia chỉ đạo buổi cưỡng chế

Dự án Đường vành Đai phía đông huyện lỵ Tam Đảo đoạn nối từ ĐT.310 - QL2B mới được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt và giao UBND huyện Tam Đảo làm chủ đầu tư triển khai thực hiện dự án tại các quyết định số 3063/QĐ-UBND ngày 31/10/2017 và số 1071/QĐĐC-UBND ngày 15/5/2018 của UBND tỉnh. Tổng diện tích đất phải thu hồi để triển khai thực hiện dự án là 7,3ha, liên quan tới 188 hộ dân. Đến thời điểm ngày 30/5/2021, UBND huyện đã tổ chức kiểm đếm, lập thẩm định, phê duyệt phương án, chi trả tiền bồi thường hỗ trợ xong cho 187/188 hộ có đất thu hồi và chỉ còn lại 01 hộ Lưu Xuân Thành, tổ dân phố Bảo Thắng, TT Hợp Châu chưa nhận hết tiền bồi thường, hỗ trợ, không chấp hành quyết định thu hồi đất và bàn giao mặt bằng với lý do yêu cầu bồi thường toàn bộ diện tích 400m2 đất ở trong khi dự án chỉ thu hồi 200m2 đất ở của hộ.

Nhà thầu huy động máy móc thực hiện thi công công trình khi có mặt bằng sạch

UBND huyện, UBND Thị trấn Hợp Châu đã tổ chức tuyên truyền vận động, đối thoại nhiều lần, có văn bản trả lời theo quy định đối với các nội dung kiến nghị của hộ, nhưng hộ vẫn không chấp hành quyết định thu hồi đất và đưa ra các yêu sách trái quy định.

Để giải quyết dứt điểm các vướng mắc tồn tại trong công tác GPMB nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án theo chỉ đạo của UBND tỉnh, trên cơ sở kết quả rà soát của Tổ công tác rà soát của UBND huyện về trình tự, thủ tục pháp lý thu đất thực hiện dự án, ngày 09/7/2021 Chủ tịch UBND huyện đã ban hành các quyết định số 846/QĐ-UBND về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ Lưu Xuân Thành.

Buổi cưỡng chế đã diễn ra an toàn, đúng với quy định của pháp luật, UBND huyện đã bàn giao toàn bộ mặt bằng cho nhà thầu thi công để hoàn thành dự án theo kế hoạch./.