Huyện Tam Đảo diễn tập phòng chống lụt bão khắc phục sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn năm 2012

19/07/2012

Sáng 18/07/2012 tại xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo tổ chức diễn tập công tác PCLB, khắc phục sự cố hồ đập và TKCH-CN năm 2012. Dự buổi diễn tập về phía Quân Khu II có đồng chí: Thiếu tướng Vũ Lục Quốc, Phó tham mưu trưởng Quân Khu II, các đổng chí Phó chủ nhiệm cục Hậu cần, cục Kỹ thuật Quân khu II; về phía UBND tỉnh có: đồng chí Hà Hòa Bình - UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đ/c Đại tá Nguyễn Xuân Thuyết, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành; Ban chỉ đạo – tổ đạo diễn của tỉnh; đại diện các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Về phía huyện Tam Đảo có: đ/c Lê Thái Phúc – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đ/c Phạm Quang Nguyên, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban thường vụ Huyện ủy, Ban chỉ đạo diễn tập của huyện, đại diện các phòng, ban, cơ quan đơn vị và UBND các xã – thị trấn trên địa bàn huyện cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trong huyện.

(Đ/c Hà Hòa Bình - UVBTV tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo buổi diễn tập)

Với khẩu hiệu diễn tập “thiết thực – chất lượng – hiệu quả - an toàn - tiết kiệm” đúng 8h sáng ngày 18/07/2012, cuộc diễn tập Phòng chống lụt bão khắc phục sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn (TKCH-CN) huyện Tam Đảo 2012 chính thức được diễn ra. Theo khung vận hành của buổi diễn tập, tại hội trường 300 Trại giam Vĩnh Quang Ban chỉ huy diễn tập của huyện đã lần lượt tiến hành 02 hội nghị: hội nghị Ban chỉ huy PCLB huyện giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng PCLB-TKCN năm 2012 (40 phút) và hội nghị Ban chỉ huy PCLB huyện họp phiên khẩn cấp triển khai phương án xử lý sự cố hồ, đập, cứu hộ, cứu nạn do sạt lở núi, xả lũ hồ Xạ Hương (35 phút). Hội nghị diễn ra ngắn gọn, đúng kịch bản, các ý kiến trình bày đi trực tiếp vào vấn đề chính, sát với tình huống đưa ra, đảm bảo khung thời gian quy định của kịch bản.

Ngay sau 02 hội nghị, các đồng chí lãnh đạo, đại biểu, khách mời di chuyển tới khu vực đập Vĩnh Thành (thôn Vĩnh Ninh) theo dõi diễn tập thực binh: thực hành sơ tán nhân dân thôn Vĩnh Ninh và phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang ra khỏi khu vực nguy hiểm; thực hành xử lý sự cố sạt lở chân đập ở mức độ nguy hiểm, đe dọa vỡ đập Vĩnh Thành. Tình huống tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản bị vùi lấp do sạt lở núi và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản bị cuốn trôi do xả lũ hồ Xạ Hương điạ điểm khu vực đập tràn Vực Chuông (thôn Tân Phú) xã Đạo Trù (tình huống giả định cho hồ Xạ Hương). Các hành động thực binh đồng bộ được diễn ra nhanh, khẩn trương với phương trâm cứu người trước, tài sản sau. Đến 11giờ 45 phút buổi diễn tập kết thúc.

Đánh giá tổng kết buổi diễn tập, đ/c Hà Hòa Bình khẳng định: buổi diễn tập PCLB, khắc phục sự cố hồ đập và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn tổ chức tại huyện Tam Đảo là sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh. Buổi diễn tập thể hiện vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, phối hợp hiệp đồng tham gia của các tầng lớp nhân dân, cơ quan, ban, ngành, đơn vị, trong công tác phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Thời gian chuẩn bị cho công tác diễn tập ngắn, tuy nhiên huyện Tam Đảo triển khai thực hành buổi diễn tập theo đúng kế hoạch. Theo đành giá của đồng chí buổi diễn tập diễn ra thành công tốt đẹp, đạt kết quả xuất sắc.

Buổi diễn tập đã nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác, chủ động của nhân dân trong việc sẵn sàng ứng phó với các hiện tượng thiên tai xảy ra. Là buổi tập dượt quan trọng, rút ra bài học kinh nghiệm quý báu cho cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung và huyện Tam Đảo nói riêng trong việc ứng phó xử lý các tình huống lụt bão khắc phục sự cố hồ, đập và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn nếu có xảy ra đảm bảo nhanh chóng, an toàn đến tính mạng người và tài sản của nhân dân.

Ngay sau buổi diễn tập, UBND tỉnh đã khen thưởng cho 7 tập thể và 24 cá nhân trực tiếp tham gia góp phần vào thành công của buổi diễn tập.

Một số hình ảnh trong cuộc diễn tập:

(Đ/c Lê Thái Phúc - Bí thư Huyện ủy phát biểu quyết tâm hoàn thành tốt cuộc diễn tập của huyện)

(các đồng chí lãnh đạo của Tỉnh và Quân khu 2 dự hội nghị)

(BCH PCLB huyện giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng PCLB-TKCN năm 2012)

(BCH PCLB họp phiên khẩn cấp triển khai phương án xử lý sự cố hồ đập, cứu hộ, cứu nạn do sạt lở núi, xả lũ hồ Xạ Hương)

(Nhân dân được sơ tán đến vị trí an toàn để tránh lũ)

(khắc phục sự cố mạch đùn, mạch sủi chân đập)

(khắc phục sự cố sạt lở chân đập)

(Các chiến sĩ công an sử dụng chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn)

(lực lượng tham gia cứu hộ cùng các phương tiện máy móc đang cố gắng tìm kiếm người và tài sản bị vùi lấp do sạt lở núi)

(Cán bộ Y tế khẩn cấp cứu người bị nạn)

(lực lượng cứu hộ trên sông cứu người bị nạn do xả lũ hồ Xạ Hương)