Hội nghị Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống lụt bão, khắc phục sự cố hồ đập và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn huyện năm 2012

27/06/2012

Chiều ngày 25/06/2012, tại phòng họp số 2, tầng 3 trụ sở UBND huyện, Ban chỉ đạo diễn tập phòng chống lụt bão(PCLB), khắc phục sự cố hồ đập và tìm kiếm cứu hộ cứu nạn (CHCN) huyện năm 2012 tổ chức hội nghị triển khai các nội dung phục vụ cho công tác diễn tập PCLB, khắc phục sự cố hồ đập và tìm kiếm CHCN. Dự hội nghị có các đồng chí: Đại tá Dương Việt Hồng - Phó chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Đại tá Trần Hào Hiệp – Phó Giám đốc Sở cảnh sát Phòng cháy chữa cháy; Thượng tá Đào Văn Bình – Phó chánh Văn phòng Công an tỉnh; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo của huyện. Đồng chí Phạm Quang Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo buổi diễn tập chủ trì hội nghị.

(Đ/c Phạm Quang Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo buổi diễn tập chủ trì hội nghị)

Hội nghị đã quán triệt mục đích yêu cầu của buổi diễn tập, đánh giá đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện trong năm 2012. Do vậy Huyện ủy Tam Đảo đã thành lập Ban chỉ đạo buổi diễn tập gồm 17 đồng chí, do đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, đồng chí Phó Bí thư thường trực Huyện ủy và các Phó Chủ tịch UBND huyện làm Phó ban, Trưởng các phòng, ban, cơ quan chuyên môn; Chủ tịch UBND các xã địa bàn diễn tập làm thành viên. Ngoài ra, Ban chỉ đạo còn thành lập Tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo trong quá trình triển khai công việc. Bên cạnh việc thông qua các Quyết định thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, phân công nhiệm vụ cụ thể tới các thành viên trong Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, hội nghị còn thông qua các văn kiện diễn tập như: Kế hoạch công tác chuẩn bị diễn tập; tình huống và đáp án buổi diễn tập; thuyết minh ý định diễn tập và tiến hành thảo luận tại hội nghị.

Theo kế hoạch, thời gian dự kiến buổi diễn tập chính thức diễn ra vào ngày 18/07/2012, tại đập Vĩnh Thành, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo. Nội dung buổi diễn tập là một tình huống giả định nhưng sát với thực tế được đặt ra đó là cơn Bão số 2 đổ bộ vào nước ta, gây mưa bão kéo dài trên diện rộng. Trên đại bàn huyện Tam Đảo xảy ra mưa lớn cục bộ, làm mực nước trên các hồ, đập tăng lên rất nhanh. Đập Vĩnh Thành, thôn Vĩnh Ninh, xã Đạo Trù do nước lũ ở thượng nguồn đổ về mạnh gây ra sạt lở vỡ đập làm vùi lấp 5 căn nhà, làm bị thương 7 người, mất tích 7 người khác. Mặc dù UBND huyện đã chỉ đạo sơ tán nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tổ chức lực lượng tại chỗ thực hiện các biện pháp tìm kiếm cứu hộ cứu nạn nhưng diễn biến thiên tai rất phức tạp, lực lượng của huyện không đủ khả năng xử lý tình huống. Chủ tịch UBND huyện có điện khẩn đề nghị Ban chỉ huy PCLB – TKCN tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện giúp địa phương xử lý tình huống. Từ đó 4 nội dung diễn tập được đồng bộ triển khai: thực hành sơ tán nhân dân thôn Vĩnh Ninh, phạm nhân Trại giam Vĩnh Quang ra khỏi khu vực nguy hiểm; thực hành xử lý sự cố sạt lở chân đập ở mức độ nguy hiểm, đe dọa vỡ đập Vĩnh Thành; tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản bị vùi lấp do sạt lở núi và tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn người, tài sản bị cuốn trôi do xả lũ hồ Xạ Hương.

Kết luận hội nghị, đồng chí Trưởng ban chỉ đạo quán triệt, buổi diễn tập là một trong các sự kiện chính trị quan trọng của huyện năm 2012. Tuy tình huống là giả định nhưng rất sát với thực tế các khu vực huyện Tam Đảo và các huyện khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Do vậy, buổi diễn tập là quá trình tập dượt quan trọng để các địa phương sẵn sàng chủ động, ứng phó kịp thời với các tình huống xấu có thể xảy ra trong các mùa bão lũ hàng năm. Đồng chí đề nghị các đại biểu tham dự hội nghị cho ý kiến bổ sung vào nội dung kế hoạch diễn tập và các văn kiện của buổi diễn tập, cơ quan thường trực Ban chỉ đạo, sớm hoàn thiện văn kiện chính thức trình cơ quan cấp trên phê duyệt. Yêu cầu các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn huyện phối hợp hiệp đồng, nêu cao tinh thần trách nhiệm để buổi diễn tập đạt kết quả tốt nhất. Ngay sau hội nghị, Ban chỉ đạo và các cơ quan có liên quan có kế hoạch tiến hành khảo sát thực địa tại đập Vĩnh Thành, địa bàn diễn ra buổi diễn tập tìm ra phương án khả thi nhất trong quá trình triển khai thực hiện./.

-Xuân Anh-