HĐND tỉnh giám sát chuyên đề sử dụng nước hợp vệ sinh tại Tam Đảo

04/10/2019

Sáng ngày 3/10, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát chuyên đề về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa huyện Tam Đảo. Tiếp và làm việc với đoàn giám sát của HĐND tỉnh có đồng chí Nguyễn Thành Chung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Quý Dương - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số Phòng, Ban chuyên môn thuộc huyện, lãnh đạo các xã Đại Đình, Đạo Trù, Bồ Lý.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát

Hiện nay, trên địa bàn huyện Tam Đảo, nguồn nước sử dụng cho sinh hoạt của người dân chủ yếu từ các nguồn như: Giếng đào, giếng khoan. Để tạo điều kiện cho người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Tam Đảo đã cho hơn 5000 người dân tại 8 xã vay vốn để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp công trình nước sạch, hợp vệ sinh với tổng số tiền là hơn 76 tỷ đồng. Đến nay tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện Tam Đảo được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96% dân số. Trên địa bàn hiện có 25 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại 6 xã: Yên Dương, Đạo Trù, Bồ Lý, Đại Đình, Hồ Sơn và Minh Quang do Ban Dân tộc tỉnh làm chủ đầu tư. Theo đánh giá của UBND huyện Tam Đảo và cấp ủy, chính quyền địa phương các xã được thụ hưởng dự án thì một số công trình cấp nước sạch tập trung này chưa phát huy được hiệu quả, một số công trình đã xuống cấp và không hoạt động.

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Bình đề nghị huyện Tam Đảo cần chú trọng công tác khảo sát, sau khi bàn giao phải xem xét việc quản lý, vận hành công trình. Đồng thời, tạo điều kiện giúp các hộ nghèo, đồng bào dân tộc có thể tiếp cận nguồn vốn vay để xây dựng công trình cấp nước sạch; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phối hợp với ngành y tế khảo sát, xét nghiệm nguồn nước những nơi có nguy cơ bị ô nhiễm cao để cảnh báo cho người dân. Bên cạnh đó, tập trung nguồn lực xây dựng nhà máy xử lý nước sạch để phục vụ nhu cầu sử dụng nước của người dân. Qua đó, tham mưu cho tỉnh những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại để đưa ra hướng giải quyết, khắc phục những bất cập cho phù hợp.

Qua buổi giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh, huyện Tam Đảo cũng kiến nghị: HĐND tỉnh xem xét có cơ chế hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, thay thế đối với các công trình hoạt động kém hiệu quả hoặc các công trình ngừng hoạt động trên địa bàn; có văn bản hướng dẫn để huyện tăng cường công tác quản lý nhà nước về các công trình nước sạch đã được đầu tư trên địa bàn; có cơ chế chính sách đầu tư cho việc cấp nước sạch nông thôn trọng tâm ưu tiên quy mô liên xã, tạo cơ chế chính sách nhằm khuyến khích các tổ chức cá nhân tham gia đầu tư vào lĩnh vực nước sạch nông thôn…

Sau khi nghe báo cáo về tình hình sử dụng nước hợp vệ sinh trên địa bàn huyện Tam Đảo, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã đi khảo sát thực tế tại công trình cấp nước sinh hoạt tập trung tại xã Đại Đình./.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào