Thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ dân thuộc dự án Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên

01/08/2019

Sáng ngày 31/7, UBND huyện Tam Đảo thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đối với một số hộ dân tại thôn Đồng Lính, xã Đại Đình để thực hiện dự án Trung tâm văn hóa Lễ hội Tây Thiên. Chỉ đạo buổi cưỡng chế thu hồi đất có đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Lê Quý Dương – Phó Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo tại buổi cưỡng chế thu hồi đất

Dự án Trung tâm lễ văn hóa hội Tây Thiên tại xã Đại Đình, huyện Tam Đảo có tổng quy mô khoảng 132ha. Đây là dự án trọng điểm của tỉnh đang triển khai trên địa bàn huyện Tam Đảo có vai trò quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của huyện Tam Đảo nói riêng và tỉnh Vĩnh Phúc nói chung. Vì vậy huyện Tam Đảo đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai hiệu quả phương án giải phóng mặt bằng. Đối với những trường hợp người dân không chấp hành quyết định thu hồi đất, không bàn giao mặt bằng UBND huyện sẽ tiến hành cưỡng chế, bảo vệ thi công theo đúng quy định.

Nhà thầu thi công huy động máy móc thực hiện san gạt mặt bằng

Việc cưỡng chế thu hồi đất được UBND huyện Tam Đảo áp dụng đối với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Tam, đang sử dụng các thửa đất số 242, 266, 295, 1494 và hộ ông Khổng Minh Đức thôn Đồng Lính, xã Đại Đình đang sử dụng thửa đất số 3/355, Bản đồ địa chính thu hồi và giao đất tỷ lệ 1/2000 do Trung tâm Đo đạc và bản đồ Vĩnh Phúc lập điều chỉnh tháng 8/2009. Lý do cưỡng chế thu hồi đất đối với 2 hộ dân này, do không chấp hành Quyết định số 891/QĐ-UBND ngày 6/11/2009 của UBND huyện Tam Đảo về việc thu hồi đất công trình Trung tâm Văn hóa Lễ hội Tây Thiên.

Người dân tự nguyện thu hồi, di chuyển các cây cối, hoa màu trên thửa đất đã có Quyết định thu hồi

Tại buổi cưỡng chế, các lực lượng chức năng của huyện Tam Đảo cùng nhà thầu thi công đã tiến hành san gạt, giải phóng mặt bằng, quá trình cưỡng chế diễn ra theo đúng trình tự và đảm bảo an toàn theo quy định của pháp luật.