HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo Đề án thành lập Thị trấn Hợp Châu, Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo

08/07/2019

Chiều ngày 05/7/2019, Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Lê Thị Phương Hoa – Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn đã thẩm tra dự thảo Đề án về thành lập Thị trấn Hợp Châu, Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn thẩm tra, về phía huyện Tam Đảo có đồng chí Lưu Đức Long – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đại biểu Quốc hội khóa XIV; đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên BTV Huyện ủy, Quyền Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thành Chung - Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số phòng, ban thuộc huyện; các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hợp Châu, Đại Đình.

 

Đồng chí Lê Thị Phương Hoa – Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra

Theo dự thảo Đề án thành lập Thị trấn Hợp Châu, Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo nêu cho thấy: Huyện Tam Đảo sau 15 năm xây dựng và phát triển, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo của huyện có nhiều đổi thay quan trọng. Huyện Tam Đảo đã và đang tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng du lịch để tạo thế hấp dẫn, thu hút du khác; phấn đấu đến năm 2020 Tam Đảo trở thành huyện du lịch trọng điểm, trung tâm lễ hội của tỉnh Vĩnh Phúc. Trong khi đó, kể từ khi thành lập huyện Tam Đảo đến nay, trên địa bàn huyện chưa có trung tâm hành chính đô thị trực thuộc, chưa có chức năng đô thị cho việc quản lý đất đai, quản lý quy hoạch, xây dựng… đáp ứng tốc độ đô thị hóa và đồng thời tạo tiền đề và định hướng phát triển kinh tế- xã hội theo đúng quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó UBND tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đô thị Hợp Châu, Đại Đình của huyện Tam Đảo là đô thị loại V tại Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 15/11/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc. Nhằm phát huy tiềm năng và lợi thế so sánh về nguồn lực tự nhiên và vị trí địa lý của huyện Tam Đảo, phát huy vị trí trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của xã Hợp Châu; khu du lịch của xã Đại Đình. Việc thành lập Thị trấn Hợp Châu, Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo trên cơ sở giữ nguyên hiện trạng về dân số, diện tích của 2 xã Hợp Châu và Đại Đình là một nhu cầu hết sức cần thiết nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội của huyện nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung.

Thảo luận tại buổi thẩm tra, các đại biểu trong đoàn công tác của tỉnh đã cơ bản đồng tình với việc cần thiết phải thành lập thị trấn Hợp Châu và thị trấn Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo. Tuy nhiên các đồng chí trong đoàn thẩm tra của HĐND tỉnh cũng yêu cầu UBND huyện Tam Đảo, lãnh đạo xã Hợp Châu, Đại Đình cần giải trình làm rõ một số vấn đề trong Đề án như: Công tác đảm bảo an ninh trật tự trong giải phóng mặt bằng ở địa bàn; phương hướng, giải pháp để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức các địa phương sau khi lên Thị trấn; tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch; công tác thu gom rác thải, vệ sinh môi trường, điện chiếu sáng ở các trục đường chính ở địa bàn các xã…

Kết luận buổi thẩm tra đồng chí Lê Thị Phương Hoa - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao ý thức trách nhiệm, tinh thần cầu thị của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã trong việc chuẩn bị dự thảo Đề án. Các tiêu chí, điều kiện cơ bản của các xã đã cơ bản đáp ứng theo yêu cầu của việc thành lập thị trấn Hợp Châu và thị trấn Đại Đình thuộc huyện Tam Đảo. Đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị: Sở Nội vụ phối hợp với UBND huyện Tam Đảo cần rà soát, chỉnh sửa lại hồ sơ, đề án theo sự tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu của đoàn thẩm định đảm bảo sát với thực tế và theo đúng quy định của pháp luật. Các địa phương cần tập trung nâng cao tiêu chí, chất lượng của đô thị loại V ở địa bàn. Huyện ủy – UBND huyện cũng quan tâm, tăng cường chỉ đạo, lãnh đạo các địa phương nhằm làm chuyển biến cơ bản bộ mặt đô thị của hai địa phương này. Đồng thời đồng chí Lê Thị Phương Hoa cũng đề nghị Huyện Tam Đảo cần có đề xuất tỉnh để có sự quan tâm hơn nữa trong việc phân bổ các nguồn lực đầu tư cho huyện để phát triển du lịch, dịch vụ ở địa bàn. Bên cạnh đó đồng chí Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng lưu ý huyện Tam Đảo, xã Đại Đình, xã Hợp Châu cần quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác đảm bảo ANTT, thực hiện giải phóng mặt bằng, giải quyết chính sách đất dịch vụ, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, công tác vệ sinh môi trường nhất là việc xây dựng cống, rãnh thoát nước thải ở khu vực nông thôn…/.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào