Tam Đảo ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

03/05/2019

 

Chiều ngày 02/5/2019, UBND huyện Tam Đảo đã tổ chức hội nghị triển khai các giải pháp nhằm tăng cường phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện. Đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. 

 

Đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị

 

Theo báo cáo của cơ quan Thú y thì hiện nay trên địa bàn huyện Tam Đảo đã xuất hiện bệnh dịch tả lợn Châu Phi ở xã Tam Quan, xã Hồ Sơn với số lượng trên 40 con lợn đã nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Bệnh dịch tả lợn Châu Phi là một loại bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm đối với lợn do vi tút gây ra, có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao. Tuy nhiên loại bệnh này không lây sang người và các loại động vật khác. Do vậy công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng góp phần đảm bảo an toàn đàn lợn trên địa bàn. Thảo luận tại hội nghị UBND các xã đã báo cáo nhanh về tình hình phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn xã, cũng như đưa ra các giải pháp để phòng chống dịch bệnh và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan ra diện rộng, cũng như các biện pháp xử lý động vật khi bị nhiễm dịch.

Để ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi, không để hiện tượng lây lan ra diện rộng. Đồng chí Ngô Hữu Mai – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện  yêu cầu: UBND các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh động vật, tập trung vào bệnh dịch tả lợn châu phi đến các thôn, xóm, hộ chăn nuôi nhằm kịp thời phát hiện, xử lý nhanh khi có ổ dịch phát sinh, không để lây lan rộng. Tổ chức khoanh vùng khu vực nhiễm dịch, có phương án tiêu hủy động vật chết đảm bảo vệ sinh môi trường; thành lập các chốt kiểm dịch theo phương châm “ Nội bất xuất ngoại bất nhập” tại khu vực xảy ra dịch bệnh. Bên cạnh đó các lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Trạm Thú y huyện cần kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc rõ ràng vào địa bàn huyện. Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, Trạm thú y huyện chỉ đạo phối hợp với các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện tốt công tác vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi đặc biệt là tại các chợ, cơ sở giết mổ lợn và các hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn cần đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các xã, thị trấn để nhân dân nắm được về cách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi, hướng dẫn hộ chăn nuôi lợn, buôn bán, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh lợn và sản phẩm từ lợn tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; nghiêm cấm vứt xác lợn chết ra môi trường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định về bảo vệ môi trường./.

 

Trần Luận

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google
Bạn thấy trang web của tỉnh như thế nào