Đánh giá lại các xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2016 trở về trước tại xã Bồ Lý

10/01/2019

Ngày 08/01/2019, Đoàn đánh giá lại các xã đạt chuẩn Nông thôn mới từ năm 2016 trở về trước đã có buổi làm việc với UBND xã Bồ Lý. Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của huyện làm trưởng đoàn; dự buổi làm việc còn có các đồng chí thành viên Đoàn đánh giá. Về phía xã Bồ Lý có các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng Nông thôn mới của xã, các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Trưởng Ban công tác Mặt trận của các thôn trên địa bàn xã.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Trưởng đoàn phát biểu tại hội nghị

Theo báo cáo của xã Bồ Lý, sau 5 năm từ khi được công nhận xã đạt chuẩn NTM (năm 2013), xã Bồ Lý đã tiếp tục triển khai hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đến nay xã Bồ Lý đã huy động trên 70 tỷ đồng hoàn thành các tiêu chí NTM. Trong đó, nhân dân đóng góp bằng tiền mặt là 793,6 triệu đồng, hiến gần 17 nghìn m2 đất, 3130 ngày công lao động. Bộ mặt NTM của xã có nhiều khởi sắc. Đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện đã cứng hóa 100%; đường trục thôn được cứng hóa trên 50%; trên 50% đường ngõ xóm và đường trục chính giao thông nội đồng được cứng hóa; Thiết chế văn hóa được quan tâm đầu tư xây dựng với Trung tâm Văn hóa xã diện tích 14.636,6m2; 100% thôn có nhà văn hóa và sân chơi thể thao đơn giản đạt chuẩn theo quy định. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn theo quy định trên 75%. Số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt 100%. Tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt từ 85% trở lên. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, thu nhập bình quân trên đầu người năm 2018 đạt gần 33,3 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 7,38%.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Trưởng đoàn kiểm tra thực tế các tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa trên địa bàn xã

Tại buổi làm việc, các thành viên Đoàn đánh giá đã tiến hành rà soát, đánh giá lại các tiêu chí xây dựng NTM của xã Bồ Lý. Đến nay, sau 5 năm được công nhận xã đạt chuẩn NTM từ năm 2013, xã Bồ Lý cơ bản vẫn đảm bảo các điều kiện của xã NTM. Tuy nhiên, hồ sơ của một số tiêu chí vẫn chưa được đầy đủ và cần bổ sung, hoàn thiện như các tiêu chí 3, 5, 6, 10, 16,....

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Trưởng ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, Trưởng đoàn đã ghi nhận những cố gắng trong quá trình xây dựng và nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM của đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bồ Lý đã đạt được trong thời gian qua, xã Bồ Lý đã cơ bản hoàn thiện 18/19 tiêu chí. Đồng chí yêu cầu xã Bồ Lý tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân về xây dựng NTM, xây dựng những tấm gương điển hình trong xây dựng NTM, tiếp tục vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, Đô thị văn minh”; không ngừng nâng cao các tiêu chí đã đạt được và đặc biệt quan tâm đến công tác vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được thụ hưởng những thành quả của NTM mang lại. Đồng chí cũng yêu cầu xã Bồ Lý hoàn thiện báo cáo và hoàn thiện hồ sơ còn thiếu trình Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện trước ngày 15/01/2019./.

Xuân Thủy