Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tình hình thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại huyện Tam Đảo

11/10/2018

Buổi chiều ngày 09/10/2018, Đoàn ĐBQH khóa XIV tỉnh Vĩnh Phúc đã có buổi giám sát tại BHXH huyện và Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo về việc thực hiện chính sách pháp luật về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 - 2017 . Đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Thành Chung - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Nguyễn Hồng Hiệp - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

Đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tam Đảo, đại biểu Quốc hội khóa XIV chủ trì hội nghị buổi giám sát

Trên địa bàn huyện Tam Đảo hiện có 1 Trung tâm Y tế huyện và 9 trạm y tế xã, thị trấn. Trung tâm y tế huyện được giao chỉ tiêu, kế hoạch 90 giường bệnh, 15 khoa, phòng chuyên môn, 3 phòng chức năng và 1 phòng khám đa khoa khu vực. Trang thiết bị y tế khối khám bệnh của Trung tâm hiện có 75 chủng loại, đạt 80% so với danh mục quy định của Bộ Y tế. Trung tâm được Sở Y tế phê duyệt 2.406 kỹ thuật, trong đó có 261 kỹ thuật vượt tuyến; 2.175 kỹ thuật tại tuyến. 6 tháng đầu năm 2018 Trung tâm thực hiện được 4 kỹ thuật mới. Năm 2015 độ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt 85%, đến năm 2017 tăng lên 92,1%; tổng thu BHYT toàn huyện trong 3 năm (2015 - 2017) là gần 55 tỷ đồng. Việc quản lý, kiểm tra các đối tượng tham gia BHYT được BHXH huyện thực hiện đúng quy trình nghiệp vụ; đảm bảo cấp thẻ kịp thời cho các đối tượng và người lao động. Năm 2015, cấp 26.115 thẻ, năm 2017 cấp 42.668 thẻ. Trong 3 năm 2015-2017, có 186.492 lượt người khám chữa bệnh BHYT. Giai đoạn này, BHXH huyện thanh toán trực tiếp cho người tham gia BHYT và chi phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh tại các trường học với tổng số tiền trên 1.187 triệu đồng.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đề nghị Trung tâm y tế và BHXH huyện giải trình nguyên nhân vì sao nợ đọng BHYT cao; đánh giá chất lượng thiết bị phục vụ khám chữa bệnh; công tác đấu thầu, định mức, chất lượng đơn giá thuốc cấp cho bệnh nhân hưởng BHYT. Đồng thời, làm rõ thêm công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác khám chữa bệnh BHYT.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Lưu Đức Long đề nghị thời gian tới, Trung tâm y tế và BHXH huyện tập trung tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia BHYT; tăng cường thanh tra, kiểm tra, đẩy mạnh các giải pháp cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Đặc biệt, Trung tâm y tế huyện cần phát huy thế mạnh cây dược liệu để tìm hướng đi mới cho y học cổ truyền./.

Trần Luận