Tam Đảo chủ động, tập trung chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch khi xuất hiện ca “F0” trong cộng đồng

02/12/2021

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo huyện, trên địa bàn Thị trấn Hợp Châu có trường hợp F0 là chị Nguyễn Thị Thanh P, Sinh năm 1994, ở TDP Sơn Long, TT Hợp Châu, hiện đang là công nhân xưởng mi ở xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) và chồng là anh Nguyễn Đức A ở cùng địa chỉ. Trong ngày 28 và ngày 29/11, chị P và anh A có đi  ăn cưới tại nhà người thân ở cùng tổ dân phố Sơn Long. Ngày 30/11 khi biết tin nhân viên làm cùng xưởng mi nhiễm Covid – 19, vợ chồng chị P, anh A đã đến Trung tâm Y tế huyện Tam Đảo làm test nhanh hồi 14h30 phút có kết quả nghi ngờ dương tính. Ngay sau đó, Trung tâm đã lấy mẫu xét nghiệm CT – PCR hai trường hợp trên gửi bệnh viện Đa khoa tỉnh, đến 22h30p cùng ngày thì có kết quả khẳng định chị P, anh A dương tính.

 

Đồng chí Đinh Văn Mười - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo huyện chủ trì cuộc họp lúc 23h đêm ngày 30/11/2021

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, BCĐ Phòng, chống dịch Covid – 19 huyện Tam Đảo đã họp khẩn lúc 23h đêm để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và UBND Thị trấn Hợp Châu triển khai khẩn trương các biện pháp phòng, chống dịch liên quan tới 02 trường hợp dương tính tại Tổ dân phố Sơn Long, Thị trấn Hợp Châu. Trong đó yêu cầu UBND, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị trấn Hợp Châu thực hiện cách ly y tế cấp bách, tạm thời tổ dân phố Sơn Long ngay từ 23h đêm ngày 30/11; chỉ đạo Công an huyện, trung tâm y tế huyện phối hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Thị trấn Hợp Châu thực hiện điều tra, truy vết nhanh, lập danh sách các trường hợp F1 đưa vào khu cách ly tập trung của huyện theo quy định; ra quyết định cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2 trên địa bàn quản lý, đồng thời thông báo với các địa phương liên quan để thực hiện cách ly theo quy định; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tét nhanh Covid-19 đối với toàn bộ người dân ở Tổ dân phố Sơn Long và những trường hợp có tiếp xúc, liên quan ngay trong đêm ngày 30/11; tổ chức tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tuyên truyền lưu động nội dung thông báo khẩn tìm người có tiếp xúc, đến các địa điểm, khu vực liên quan tới ca F0; tập trung rà soát, hoàn thiện các cơ sở vật chất để sẵn sàng kích hoạt đưa vào hoạt động khu vực cách ly tập trung và khu điều trị bệnh nhân nhiễm Covid -19 theo đúng quy định và hướng dẫn. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo huyện, Trung tâm y tế huyện, Công an huyện đã huy động lực lượng hỗ trợ Thị trấn Hợp Châu thực hiện điều tra, truy vết xuyên đêm nhằm sớm phát hiện bóc tách các trường hợp F0 (nếu có) ra khỏi cộng động. Hai bệnh nhân trên đã được chuyển ngay đến cơ sở điều trị Covid – 19 của huyện để cách ly, điều trị đúng quy định; yêu cầu UBND Thị trấn Hợp Châu tạm thời cho học sinh nghỉ học từ sáng ngày 01/12.

 

Các lực lượng thực hiện truy vết, lấy mẫu xét nghiệm xuyên đêm tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Sơn Long, Thị trấn Hợp Châu

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 huyện Tam Đảo nhận định: Đây là những ca bệnh phát hiện trong cộng đồng, rất phức tạp vì liên quan đến đám cưới có nhiều người từ các địa phương khác đến tham dự. Nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng rất cao. BCĐ phòng, chống dịch của huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị phải tập trung với tinh thần cao nhất khẩn trương rà soát các trường hợp liên quan để xét nghiệm tầm soát, khoanh vùng, dập dịch, không để lây lan ra cộng đồng.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google