Thường trực Huyện ủy chỉ đạo công tác phòng, chống dịch covid-19 trong tình hình mới

04/11/2021

Chiều ngày 02/11/2021 Thường trực Huyện ủy đã tổ chức hội nghị do đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy chủ trì để nghe UBND huyện báo cáo kết quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả trong thời gian tới.

 

Đồng chí Lưu Đức Long - Bí thư Huyện ủy chủ trì hội

Theo báo cáo của UBND huyện, trong thời gian qua căn cứ vào tình hình thực tế, công tác chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận: UBND huyện đã kịp thời chỉ đạo, tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của UBND, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, các sở, ngành và của Huyện ủy Tam Đảo về công tác phòng, chống dịch. Huyện đã xây dựng được phương án 1.000 giường cách ly y tế tập trung bố trí tại 5 địa điểm trên địa bàn huyện, trong đó hiện nay đang sử dụng 12/150 giường tại cơ sở Trung tâm chính trị huyện; thành lập được cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 tại huyện với quy mô 50 giường; thực hiện triển khai trạm y tế lưu động và Tổ chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Công tác điều tra, tuy vết, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung đối với các trường hợp nghi nhiễm và tiếp xúc theo đúng quy định và hướng dẫn. Huyện chưa phải thực hiện công tác khoanh vùng, cách ly xã hội do trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19. Tính đến ngày 02/11/2021 trên địa bàn huyện đã ó 56.108/60.379 người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 01 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt 92,9%. Việc thực hiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid -19 được huyện triển khai nghiêm túc, đúng quy định. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, kiểm soát, ngăn chặn các nguy cơ dịch Covid -19 xâm nhập vào địa bàn được lực lượng công an triển khai thực hiện tốt. Công tác tuyên truyền phòng chống dịch cũng được thực hiện linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa bàn…

Sau khi các đại biểu thực hiện thảo luận về các giải pháp để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn trong tình hình mới nhằm thích ứng linh hoạt, an toàn, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch. Thường trực Huyện ủy yêu cầu: Cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện, cấp xã, các cơ quan đơn vị không được lơ là, chủ quan, nóng vội, chủ động kiểm soát dịch bệnh linh hoạt theo kịch bản, phương án và thống nhất trong hành động. Đồng thời lưu ý một số vấn đề sau: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng, chống dịch và chấp hành các quy định về phòng, chống dịch, kịp thời thông tin về trường hợp có dịch về địa phương; tiếp tục phát huy vai trò của Tổ covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản, quyết tâm giữ vững vùng xanh không có dịch covid-19 trên địa bàn huyện. Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp, cấp ủy các xã, thị trấn, cơ quan đơn vị chủ động rà soát lại toàn bộ các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch. Trong những tháng cuối năm 2021 tiếp tục ưu tiên cho công tác phòng chống dịch, tập trung khắc phục có hiệu quả ảnh hưởng của dịch bệnh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Tiếp tục đẩy mạnh hoàn thành công tác tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19, đảm bảo tiêm an toàn, hiệu quả, hoàn thành bao phủ vắc xin sớm nhất trong năm 2021. Tiếp tục rà soát lại cơ sở cách ly, cơ sở điều trị đảm bảo theo đúng yêu cầu, kế hoạch đã đề ra và theo chỉ đạo của Tỉnh ủy - UBND, Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh và Huyện ủy. Ngành y tế cần phải có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nâng lực điều trị, nâng lực phòng, chống dịch đáp ứng tất cả các tình huống, kịch bản dịch khi có diễn biến phức tạp. MTTQ và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên chung sức đồng lòng trong công tác phòng chống dịch. Chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tích cực hỗ trợ nhau trong lúc khó khăn do dịch bệnh gây ra. UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra đặc biệt là kiểm tra công vụ ở các xã, thị trấn, các cơ quan đơn vị trong công tác phòng, chống dịch. Các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, các đồng chí Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn căn cứ chức năng nhiệm vụ địa bàn được phân công phụ trách tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Lưu Đức Long cũng yêu cầu UBND huyện rà soát các nguồn để bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch kịp thời trong đó ưu tiên chi cho các hoạt động, lực lượng tuyến đầu chống dịch như lực lượng y tế, lực lượng điều tra, truy vết… Đối với những nơi có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid -19 xâm nhập như Thị trấn Tam Đảo, UBND huyện, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cần nghiên cứu, xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc có giải pháp nhằm hỗ trợ người dân, du khách trong việc kiểm soát dịch bệnh hiệu quả. Yêu cầu Trung tâm y tế huyện xây dựng, bố trí nhân lực đảm bảo ít nhất phải có trạm y tế lưu động hoạt động tốt, đảm bảo khi có tình huống dịch phát sinh có thể kích hoạt được ngay; hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện tủ thuốc phòng chống dịch đảm bảo theo đúng quy đinh…/.

Hải Yến

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google