Tăng cường công tác truyền thông phòng, chống dịch bệnh Covid-19

24/04/2020

Xác định phòng, chống dịch là nhiệm vụ trọng tâm, huyện Tam Đảo đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc để tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó trọng tâm là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện lễ tang, lễ cưới; hạn chế tập trung đông người; đồng thời, bám sát tình hình dân cư, lịch trình di chuyển của người dân, tích cực phối hợp các ngành chức năng, tổ chức đoàn thể nắm thông tin những người từ địa phương có dịch trở về để hướng dẫn người dân tự cách ly y tế tại nhà. Qua đó góp phần cùng các tổ chức đoàn thể - xã hội ở địa phương và cộng đồng dân cư từng bước ngăn chặn, đẩy lùi dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và đời sống của nhân dân

 

Xe chuyên dụng của lực lượng công an Thị trấn Đại Đình cũng trở thành xe tuyên truyền lưu động đến từng ngõ, gõ từng nhà trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thị trấn Đại Đình

Trong những ngày qua, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được huyện Tam Đảo triển khai thực hiện khẩn trương, quyết liệt theo đúng tinh thần Chỉ thị số15,  16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện các biện pháp cấp bách cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc “Gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh...”, Huyện ủy – UBND huyện đã chỉ đạo Mặt trận, các ban, ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong đoàn viên, hội viên và nhân dân, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh. Đã triển khai treo băng rôn tuyên truyền trực quan cổ động ở những nơi công cộng, cấp phát tờ rơi đến các hộ dân; quán triệt người dân nên ở nhà, hạn chế ra ngoài khi không cần thiết, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài và nơi công cộng, qua đó giúp người dân nhận thức đầy đủ về dịch bệnh Covid-19, từ đó có hành động, ứng xử phù hợp, không chủ quan, hoang mang trước dịch bệnh. Công an huyện phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, chính quyền các địa phương và các tổ dân phố, thôn dân cư theo dõi, nắm chắc tình hình đối với người dân từ vùng dịch về địa phương.

Bên cạnh đó, Huyện ủy – UBND huyện cũng đã yêu cầu các phòng, ban, cơ quan thuộc huyện đã tạm dừng các hoạt động hội họp; phân lịch trực, làm việc tại trụ sở theo đúng quy định. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, người lao động trong cơ quan thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khi vào làm việc và tiếp xúc với công dân. Ban biên tập Trang thông tin điện tử huyện, Đài Truyền thanh huyện xây dựng các tin, bài tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng, chống dịch và nội dung Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện, các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế, phát liên tục trên hệ thống truyền thanh cơ sở để mọi người nghe, hiểu rõ và cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh xe tuyên truyền lưu động của Trung tâm Văn hóa - thông tin - thể thao huyện, lực lượng công an huyện và công an các xã đã bố trí 06 xe chuyên dụng tổ chức tuyên truyền lưu động về tận thôn xóm, tổ dân phố. Nội dung tuyên truyền về việc thông báo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người; đặc biệt là các hàng, quán ăn uống; khu vực chợ tạm dừng hoạt động đến hết ngày 15/4/2020; tiến hành nhắc nhở các chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu trên địa bàn thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp để đảm bảo an toàn khi mua bán. Không đưa tin, tung tin sai sự thật về dịch bệnh trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang lo lắng cho người dân, trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Để góp phần  tăng cường giám sát ở mọi cấp độ với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để phát hiện, sàng lọc những người bị lây nhiễm. Tam Đảo là địa phương đi đầu trong tỉnh trong việc áp dụng hình thức xử phạt đối với các tập thể, cá nhân vi phạm Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ cũng như thành lập tổ kiểm soát dịch bệnh tới tận các thôn dân cư trên địa bàn.

Đồng chí Đinh Văn Mười – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: “Từ khi triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đa phần người dân trên địa huyện đều chấp hành tốt quy định, hạn chế ra đường, hạn chế tập trung đông người. Nhiều cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh buôn bán đã ký vào Bản cam kết tạm dừng hoạt động kinh doanh, đã chấp hành đóng cửa. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính Phủ các lực lượng chức năng trên địa bàn đã xử lý trên 150 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện cũng xác định công tác tuyên truyền, vận động mới là một trong những giải pháp quan trọng nhất để phòng chống dịch covid-19, nhất là đối với Tam Đảo là một huyện miền núi lại có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Do vậy để tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống dịch UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tổ chức thành lập tổ kiểm soát dịch bệnh ở các xã, thị trấn và 103 tổ dân phố, thôn dân cư trên địa bàn.

Mỗi tổ công tác ở thôn có từ 8-12 người trong đó đồng chí Bí thư Chi bộ là tổ trưởng. Các thành viên trong tổ có nhiệm vụ kiểm soát người ra vào thôn, tổ dân phố; kiểm tra, giám sát và kịp thời phát hiện người nghi nhiễm, nhất là các trường hợp đã đến Bệnh viện Bạch Mai khám, điều trị, thăm người thân, chăm sóc bệnh nhân... báo cáo y tế để có biện pháp xử lý; không chủ quan, lơ là và kiên quyết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Với tinh thần quyết tâm, chủ động, quyết liệt ngăn chặn và phát hiện nhanh, Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các thôn, tổ dân phố đã là cánh tay nối dài của cấp ủy, chính quyền địa phương trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, những tổ công tác này đã vào cuộc tích cực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thực hiện nghiêm túc và hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh ngay tại cơ sở. Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Chính phủ trên địa bàn huyện đã có 51 đám cưới, đám hỏi, tân gia nhà mới thực hiện hoãn không tổ chức hoặc tổ chức với quy mô hộ gia đình. Đặc biệt trong dịp Tết thanh minh của đồng bào dân tộc Sán Dìu, tất cả các gia đình, địa phương đã thực hiện tốt, số người đi tảo mộ hạn chế, không tổ chức ăn uống tập trung.

Đồng chí Chu Văn Hương – Bí thư Chi bộ, tổ trưởng tổ kiểm soát bệnh tật ở thôn Đồng Giếng xã Đạo Trù cho biết: Các thành viên của Tổ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thôn Đồng Giếng xã Đạo Trù luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đi từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần của Thủ tướng Chính Phủ “Chống dịch như chống giặc”. Nhắc nhở, vận động người dân hạn chế đi lại, thực hiện khai báo y tế và triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Đặc biệt trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 chúng tôi đã tuyên truyền người dân trong thôn không tổ chức đám cưới, đám ma thì tổ chức gọn nhẹ, một người đi viếng thay mười người.

Chị Tống Thị Ba - Chủ cửa hiệu tạp hóa ở khu phố Chợ xã Đạo Trù cho biết: “Được chính quyền nhắc nhở phổ biến Chỉ thị của Chính phủ, là người dân mình phải nghiêm túc chấp hành, vì tôi buôn bán những mặt hàng thực sự cần thiết trong lúc dịch bệnh đang bùng phát, nhằm phòng tránh dịch lây lan trong cộng đồng nên cửa hàng vẫn thực hiện mở cửa theo quy định và bán hàng theo đúng giá. Đồng thời để chủ động phòng chống dịch chúng tôi đã dán thông báo ngay ở cửa là “Tất cả khách hàng phải đeo khẩu trang khi vào mua hàng tại cửa hàng”.

“Hiện nay tình hình dịch bệnh bước đầu đã được kiểm soát tuy nhiên chúng ta cũng không được lơ là, chủ quan mà cần tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới trong đó công tác tuyên truyền, kiểm soát vẫn cần được tăng cường đẩy mạnh để người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch, hạn chế việc đi lại, không tập trung đông người; thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình”. Đó chính là yêu cầu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 huyện trong giai đoạn hiện nay.

Phòng chống dịch bệnh Covid-19 là trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, các cấp các ngành từ huyện đến cơ sở đã và đang tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15 /CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của các cấp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, công tác tuyên truyền vẫn cần được duy trì và đẩy mạnh nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân, phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay phòng chống dịch, góp phần cùng cả nước đẩy lùi đại dịch Covid-19./.

Hải Yến

 

tìm kiếm
WebSite
Google