Phòng tránh các dịch bệnh mùa hè

06/06/2017

Trước dự báo Việt Nam sẽ tiếp tục chịu tác động của biến đổi khí hậu khiến mùa hè nóng hơn bình thường trung bình từ 0,5-1oC và mưa trái mùa sẽ tăng lên, mỗi người dân cần nâng cao y thức và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh bằng những hoạt động thiết thực. Những bệnh thường gặp mùa hè như: Tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, thủy đậu, tiêu chảy, tả, lỵ, ngộ độc thực phẩm,... đây là các bệnh có thể dễ lây lan và bùng phát thành dịch.

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa và những tác động của biến đổi khí hậu trong những năm gần đây, công tác phòng chống dịch bệnh rất được chú trọng. Ngoài việc tăng cường phòng chống vi rút cúm A/H7N9 và các chủng vi rút gia cầm có khả năng lây sang người xâm nhập vào Việt Nam, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành tiếp tục giám sát chặt chẽ một số bệnh dịch như dịch sốt xuất huyết, Zika ở thời kỳ cao điểm tháng 5, 6.

Các dịch bệnh mùa hè như: tay chân miệng, cúm, viêm não Nhật Bản, đau mắt đỏ, thủy đậu, liên cầu lợn, tiêu chảy, tả, lỵ…có thể dễ lây lan nếu người dân không nâng cao ý thức phòng ngừa, đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ bị dịch, bệnh tấn công nhất. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh cho trẻ cần phải được chủ động thực hiện tốt tại gia đình và trường học; nhà trường cần liên hệ, phối hợp tốt với phụ huynh trong việc giám sát, theo dõi sức khỏe trẻ nhỏ.

Đối với dịch sốt xuất huyết và Zika, điều quan trọng nhất là vệ sinh nơi ở để không có chỗ cho muỗi đẻ trứng, ngủ màn, diệt lăng quăng/bọ gậy, phối hợp tích cực với các đơn vị y tế để phun hóa chất hiệu quả, phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể tham gia vào các hoạt động diệt lăng quăng/bọ gậy, phòng, chống dịch bệnh.

 

Để phòng chống dịch bệnh mùa hè, mỗi người dân cần nâng cao ý thức và chủ động phòng chống các loại dịch bệnh bằng các hoạt động như: Vệ sinh môi trường thường xuyên; diệt muỗi và loăng quăng/bọ gậy; ngủ màn; ăn uống vệ sinh đảm bảo; ăn chín uống chín; rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; đến cơ sở y tế gần nhất khi thấy các dấu hiệu bất thường nghi nhiễm bệnh

Nguyễn Thị Thu - Trung tâm y tế huyện Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google