Phòng bệnh lúc giao mùa

24/04/2017

 

 Thời tiết đang là lúc giao mùa từ xuân sang hè, nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục, độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển và lây lan nhất là ở trẻ nhỏ bởi cơ thể trẻ còn yếu ớt, sức đề kháng còn kém, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện. Thường gặp các bệnh như sốt virut, cúm, bệnh đường hô hấp, sởi, rubella, thủy đậu, tay chân miệng, tiêu chảy....  Do đó, việc chủ động phòng, chống dịch bệnh có vai trò hết sức quan trọng.

Cần tăng cường dinh dưỡng hợp lý cho trẻ để nâng cao sức đề kháng như cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó cho trẻ ăn bổ sung dinh dưỡng với thực đơn cân đối của các nhóm dưỡng chất như: Tinh bột, chất đạm, chất béo và rau củ quả. Bổ sung đầy đủ vitamin và kháng chất cho trẻ, đây là những dưỡng chất quan trọng giúp trẻ hoàn thiện cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như tăng cường hệ miễn dịch kết hợp với bú mẹ đến khi trẻ 24 tháng tuổi. Cho trẻ ăn chín, uống sôi, uống đủ nước và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hướng dẫn người chăm sóc trẻ cách giữ gìn thân thể cho trẻ và vệ sinh môi trường xung quanh như: Chú ý giữ ấm cho trẻ vào sáng sớm và ban đêm. Khi cho bé ra ngoài, người chăm sóc trẻ cần cho trẻ mặc đủ ấm, đội mũ, đeo khẩu trang, thậm chí là quàng thêm khăn để giữ ấm cổ. Biện pháp này giúp trẻ không bị nhiễm lạnh. Trên thực tế, thời điểm giao mùa dù trời có nắng nhưng gió vẫn lạnh, trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh, viêm phế quản nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng. Rửa mũi và súc miệng cho trẻ bằng nước muối sinh lý thường xuyên để đề phòng bụi bẩn, nhiễm khuẩn qua đường hô hấp, rửa tay cho trẻ trước khi ăn và sau khi vệ sinh, đi học hoặc đi chơi ở ngoài về. Tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh khi bé bị viêm đường hô hấp vì nếu bệnh do vi rút sẽ không hiệu quả và còn làm tăng nguy cơ kháng thuốc. Diệt muỗi, bọ gậy và loăng quăng, phát quang bụi rậm, mắc màn khi trẻ ngủ, dọn sạch các vũng nước đọng trong nhà, giữ nhà thoáng khí, tránh để trẻ chạy nhảy hoặc chơi ngoài nắng quá lâu.

 

Tiêm phòng vacxin đầy đủ đúng lịch là cách tốt nhất để phòng bệnh cho trẻ, người nuôi dưỡng trẻ hãy đến trạm y tế gần nhất xin tư vấn về lịch tiêm phòng cho trẻ để phòng bệnh. Khi thấy các dấu hiệu sớm của bệnh đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn.

 

Nguyễn Thị Thu

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google