Những điều cần biết đề phòng chống cúm gia cầm

21/03/2017

Bệnh cúm A/H7N9 ở người, là bệnh viêm đường hô hấp cấp do virut cúm A/H7N9 trên gia cầm như vịt, gà, ngan, ngỗng...và một số loài chim, có khả năng lây nhiễm cho người, bệnh tiến triển nhanh và có tỷ lệ tử vong khoảng 40%. Người mắc bệnh cúm A/H7N9 có triệu chứng sốt, ho, khó thở, viêm phổi nặng và suy hô hấp. hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để phòng chống bệnh cúm A/H7N9 ở người, cần thực hiện tốt các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong lành, giám sát đàn gia cầm nuôi trong gia đình và khu vực.

Khi phát hiện người dân có triệu chứng cúm phải cách ly điều trị tại cơ sở y tế để hạn chế lây lan cho người khác; đồng thời, báo cho các cơ quan có chức năng để giám sát dịch, nếu có.

Phòng bệnh: Rửa tay là một trong những biện pháp quan trọng hàng đầu. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, rửa tay trước, trong, sau khi chuẩn bị thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc, giết mổ, dọn dẹp chất thải động vật, gia cầm... Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, rửa tay khi bàn tay của bạn bị bẩn và rửa tay khi chăm sóc người bệnh hoặc khi có người trong nhà bị bệnh.

Trang bị bảo hộ đầy đủ bao gồm: Khẩu trang, mũ, kính, găng tay…khi chăn nuôi, mua bán, giết mổ gia cầm, không ăn thịt gia cầm ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn để đem tiêu huỷ.

Tiêm phòng: Hiện chưa có vắc xin phòng cúm A/H7N9, Bộ Y tế khuyến khích người dân, nhất là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như người già, trẻ em… nên tiêm phòng phòng cúm mùa đều đặn hàng năm vì loại vắc xin này cũng có tác dụng làm giảm nhẹ triệu chứng và hạn chế tử vong do các chủng cúm nguy hiểm gây ra như cúm A/H5N1, A/H7N9…

Nâng cao thể trạng, ăn uống dinh dưỡng hợp lý, bổ sung thêm các vitamin nhóm A, C… thường xuyên rèn luyện thể dục, thể thao để tăng cường sức khỏe. Khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. 

Nguyễn Thị Thu - Trung tâm y tế huyện Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google