Khuyến cáo phòng chống bệnh ho gà

21/03/2017

Bệnh bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi ho, hắt hơi. Bệnh có tính lây truyền rất cao nhất là đối với những người sinh hoạt trong cùng một không gian khép kín lâu dài như hộ gia đình, trường học.

Khởi đầu của bệnh của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm long đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãn được, sau đó là tiếng thở rít như tiếng gà gáy. Cuối cơn ho thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn. Bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm, gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng.

Trước đây bệnh lưu hành khá phổ biến ở hầu hết các địa phương trên cả nước; từ khi vắc xin phòng ho gà được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Bệnh đã được không chế và ghi nhận một vài trường hợp lẻ tẻ do không tiêm vắc xin phòng bệnh thường ở các khu vực vùng sâu, vùng xa nơi có tỷ lệ tiêm chủng mở rộng thấp. Hiện bệnh ho gà chưa được loại trừ ở nước ta, do đó người dân vẫn có thể mắc bệnh nếu như chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh ho gà, cục y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

 1. Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh ho gà: Quinvaxem hoặc DPT, tác dụng đầy đủ, đúng lịch.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi giữ vệ sinh thân thể mũi họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

3. Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

4. Khi có dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh  ho gà phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Lịch tiêm vắc xin Quinvaxem hoặc DPT trong chương trình tiêm chủng mở rộng:

Mũi 1: Tiêm khi trẻ được 2 tháng tuổi

Mũi 2: Sau mũi thứ nhất 1 tháng

Mũi 3: Sau mũi thứ hai 1 tháng

 

Mũi 4: Khi trẻ 18 tháng tuổi.

Nguyễn Thị Thu - Trung tâm y tế huyện Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google