HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG

19/07/2016

 

Nguyên nhân dẫn đến loét dạ dày – tá tràng:

 

Yếu tố xã hội: Căng thẳng thần kinh, mất ngủ.

 

 

Yếu tố thể trạng: tính gia đình, mẫn cảm với 1 số kháng nguyên nào đó.

 

 

Yếu tố nội tiết: Rối loạn nội tiết gây tăng tiết dịch vị dạ dày.

 

 

Yếu tố thuốc: corticoid, các thuốc chống viêm.

 

 

Do vi khuẩn H. Pylori là nguyên nhân quan trọng nhất.

 

Yếu tố ăn uống: No đói không đều, ăn quá no đặc biệt buổi tối, ăn nhanh.

 

Rượu, thuốc lá, chất kích thích hoặc cay nóng làm gia tăng nguy cơ viêm loét và tái phát

 

Biểu hiện của bệnh:

 

Đau âm ỉ vùng thượng vị có khi nóng rát.

 

Ợ hơi, ợ chua, nôn hoặc buồn nôn.

Đau khi đói hoặc no quá, đau về đêm.

Ảnh hưởng của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng:

Ảnh hưởng đến đời sống tinh thần: lo lắng.

Ảnh hưởng đến sức khỏe: hạn chế việc ăn uống, ảnh hưởng đến giấc ngủ .

Ảnh hưởng đến kinh tế: giảm khả năng lao động.

 

Nguy cơ gây ung thư dạ dày – tá tràng: Do bệnh viêm loét dai dẳng lâu ngày không khỏi dẫn đến nguy cơ gây ung thư dạ dày tiến triển.

 

Điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng:

 

Các phác đồ điều trị chủ yếu hiện nay là sự phối hợp của 3 hoặc 4 loại thuốc sau: thuốc ức chế giảm tiết acid dịch vị dạ dày, kháng sinh Amoxcycilin - Metronidazol – Clarithromycin phối hợp với thảo dược là cao chè dây (Ampelop).

 

Thời gian điều trị: Sử dụng kháng sinh kết hợp với chè dây (Ampelop) là 10 ngày sau đó tiếp tục dùng cao chè dây (Ampelop) 20 ngày.

 

Khả năng phác đồ điều trị có kết hợp chè dây (Ampelop)

 

Trước đây, sau khi được chữa lành, có 60 – 80% tái phát trong vòng 2 năm, hiện nay dùng đúng phác đồ làm giảm tỉ lệ tái phát còn khoảng 10%.

 

Phòng bệnh:

Giảm Stress, ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Hạn chế chất kích thích, cay nóng.

 

Hạn chế lây nhiễm vi khuẩn H. Pylori qua ăn uống.

Khám bệnh định kỳ: Hãy đến Trung tâm y tế để được tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh kịp thời và tránh tái phát.

Trung tâm y tế huyện Tam Đảo

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google