Tuyên truyền tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2016 (1/6 - 30/6/2016)

01/06/2016

Nhằm thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2016 với chủ đề " Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con" được triển khai trong toàn huyện nhằm huy động sự tham gia của các cấp ủy đảng, chính quyền đoàn thể các cơ quan, đơn vị, tổ chức xã hội và mọi người dân trong hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Đồng thời là dịp để nâng cao nhận thức của người dân nói chung phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Tạo cơ hội sớm cho phụ nữ mang thai phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

HIV lây truyền từ mẹ sang con qua 3 giai đoạn

1. Thời gian mang thai.

2. Chuyển dạ sinh con.

3. Cho con bú bằng sữa mẹ.

Phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng thuốc kháng HIV khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất thấp gần như không có. Do vậy tất cả phụ nữ mang thai cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn và xét nghiệm, phát hiện HIV sớm trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV sẽ được chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền từ mẹ sang con sớm từ tuần thứ 14 của thai kỳ. Nếu không làm xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu thì cần làm xét nghiệm HIV khi chuyển dạ đẻ, để điều trị ARV kịp thời cho mẹ và con. Thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được cấp miễn phí.

Các điểm cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tại tỉnh Vĩnh Phúc

1. Trung tâm phòng chống HIV tỉnh

2. Khoa sản bệnh viện đa khoa tỉnh

3. Khoa sản bệnh viện sản nhi tỉnh

4. Khoa sản bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên

5. Phòng tư vấn xét nghiệm tự nguyện Sông Lô, Lập Thạch, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Yên Lạc.

Phụ nữ mang thai hãy đến ngay các cơ sở Y tế để được tư vấn và xét nghiệm phát hiện HIV. Phụ nữ mang thai bị nhiễm HIV hãy đến các cơ sở Y tế để được chăm sóc và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con .

Vì sức khỏe và tương lai của con mình các bà mẹ nên đi xét nghiệm phát hiện HIVđể được được điều trị ARV dự phòng lây truyền từ mẹ sang con.

 

Nguyễn Thị Thu - Trung tâm y tế huyện Tam Đảo

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google