Cách phòng, chống các bệnh dịch dễ gặp sau mùa mưa lũ

30/07/2018

 

Mưa, bão, lũ lụt tạo điều kiện thuận lợi cho vô số vi sinh vật (cả loại gây bệnh và không gây bệnh) từ đất, bụi, rác, đặc biệt là các loại chất thải... hòa vào dòng nước làm ô nhiễm môi trường. Thực tế cho thấy sau những đợt mưa, bão, lũ lụt xảy ra, các bệnh về đường ruột thường tăng lên đáng kể và có nguy cơ làm lây lan mầm bệnh, tạo thành dịch nguy hiểm. Cụ thể là các bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh do nguồn nước bị ô nhiễm nặng, thường gặp nhất là bệnh tiêu chảy.

Bệnh tiêu chảy cấp tính có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau gây nên nhưng đứng đầu vẫn là vi khuẩn tả (Vibrio cholerae), nếu trong các nguồn nước có vi khuẩn tả thì cực kỳ nguy hiểm vì chúng có khả năng lây lan nhanh chóng. Bên cạnh tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả, vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Shigella, lỵ Amip, vi khuẩn E.coli, Campylobacter và một số vi khuẩn đường ruột khác cũng đóng vai trò đáng kể trong việc gây bệnh tiêu chảy thường gặp ở vùng bão lũ. Công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh thực phẩm và nước dùng trong sinh hoạt (ăn, uống) không bảo đảm là nguyên nhân sinh sôi các loại vi khuẩn độc hại trên.

Ngoài bệnh tiêu chảy còn một số bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ là đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nước ăn chân, cảm cúm...Người dân cần chủ động đảm bảo vệ sinh môi trường, quanh khu vực mình sinh sống, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó. Ngoài ra, tổ chức thu gom và sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất để xử lý khi chôn xác động vật, tránh phát sinh dịch bệnh truyền nhiễm; phối hợp với nhân viên ngành y tế phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh, khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế tại địa phương.

Trương Thị Thu Hương-TTYT Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google