An toàn vệ sinh thực phẩm Tết Trung thu năm 2017

21/09/2017

Tháng tám - mùa Trung thu, mùa của nhiều cảm xúc khó tả về những chiếc lồng đèn đỏ thắm, những miếng bánh thơm ngon, tiếng trống rộn ràng báo hiệu một cái Tết Trung thu đang đến gần, bọn trẻ mong ước được có những chiếc bánh trung thu từ bố mẹ, ông bà. Vì vậy, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu sẽ tăng đột biến. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo,  bánh trung thu sẽ tăng số lượng sản xuất và kinh doanh lên. Nếu không có biện pháp kiểm soát, đảm bảo an toàn thực phẩm chặt chẽ thì nguy cơ các loại sản phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường trong dịp này là rất lớn.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, trung tâm y tế Tam Đảo khuyến cáo đến tất cả mọi người các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm để mọi người cùng đón một cái Tết an lành và đầm ấm.

Người tiêu dùng nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, không  mua những sản phẩm không có nhãn mác, xuất xứ, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm tra kỹ nhãn mác, ngày sản xuất và hạn sử dụng; không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

Bánh mua về phải được bảo quản ở nơi sạch sẽ, được che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản theo đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất.Rửa tay sạch trước khi cắt, chia bánh và trước khi ăn bánh. Không ăn quá nhiều bánh và các thực phẩm giầu đạm, mỡ, đường trong khẩu phần ăn để tránh rối loạn hấp thu thực phẩm. Khi có những bất thường về sức khỏe do ăn uống phải nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, trợ giúp kịp thời về chuyên môn. 

Do vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm đối với thị trường bánh trung thu, người tiêu dùng là một nhân tố quan trọng có tính quyết định. Mỗi người tiêu dùng hãy trở thành “Người tiêu dùng thông thái”biết cách chọn mua bánh Trung thu và sử dụng bánh Trung thu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

                                Trần Thị Ngọc- Khoa ATVSTP – Trung tâm y tế Tam Đảo

 

Các tin đã đưa ngày:
tìm kiếm
WebSite
Google